Tuyên truyền về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ

Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức “Hội nghị tập huấn tuyên truyền về biển đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa” tại TP.Hồ Chí Minh. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Cục Công tác phía Nam (Bộ TT&TT); Sở TT&TT, Đài Truyền thanh - Truyền hình cấp huyện, Phòng Văn hóa - Thông tin cấp huyện của 11 tỉnh, thành phố khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

Việt Nam là một quốc gia biển, với tỉ lệ một phần đất hơn ba phần biển. Theo Công ước quốc tế về Luật Biển, nước ta có diện tích biển trên 1 triệu km2, gấp hơn 3 lần diện tích đất liền. Biển đảo, thềm lục địa có vị trí chiến lược to lớn đối với quốc phòng an ninh và sự phát triển phồn vinh của đất nước. Hiện Việt Nam có bờ biển dài trên 3.260 km, đứng thứ 27 trong số 157 quốc gia biển, các quốc đảo và lãnh thổ trên thế giới.

 Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở Lê Hương Giang phát biểu khai mạc Hội nghị.

Bà Lê Hương Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT nhấn mạnh: "Trong 63 tỉnh, thành phố của cả nước thì 28 tỉnh thành phố có biển và gần một nửa dân số nước ta sinh sống tại các tỉnh, thành ven biển. Vùng biển nước ta có trên 3.000 đảo lớn nhỏ, trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vùng biển và ven biển Việt Nam nằm trên con đường hàng hải huyết mạch của thế giới. Biển Việt Nam có tính đa dạng về cảnh quan thiên nhiên, tài nguyên biển và tiềm năng phát triển các lĩnh vực kinh tế biển, đảo. Vì thế, vươn ra biển, làm giàu từ biển là định hướng đúng đắn, phù hợp của lãnh đạo đất nước ta trong điều kiện hiện nay".

 

Do vậy, biển, đảo có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước, vì vậy, Ðảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách về phát triển các lĩnh vực liên quan biển, đảo. Đồng thời, công tác tuyên truyền biển, đảo đã được đẩy mạnh góp phần làm cho nhận thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về vị trí chiến lược của biển, đảo từng bước được nâng cao. 

Để khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển cũng như đẩy mạnh công tác đấu tranh dư luận nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo, Bộ TT&TT đã ban hành Kế hoạch tuyên truyền về Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Bà Lê Hương Giang cho biết.

 
Đây là hội nghị thứ tư trong tổng số 5 hội nghị do Bộ TT&TT tổ chức tại 5 khu vực trên toàn quốc (gồm: Khu vực đồng bằng sông Hồng tại Hải Phòng, khu vực Trung du và miền núi phía Bắc tại Phú Thọ, khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung tại Thừa Thiên - Huế, khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ tại TP.HCM và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại Kiên Giang, dự kiến tổ chức vào 31.10 tới đây).

 

Hoa Lê

tin đã đăng