9 tháng, cả nước tạo việc làm cho hơn 1,1 triệu lao động

rong 9 tháng đầu năm 2017, cả nước đã tạo việc làm cho hơn 1,1 triệu lao động. Cơ cấu lao động theo ngành kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực.

Theo số liệu thống kê của Bộ LĐTBXH, trong 9 tháng đầu năm 2017, tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi là 2,28% (khu vực thành thị là 3,22%, khu vực nông thôn là 1,81%). Đánh giá chung, tỷ lệ thất nghiệp của người lao động trong độ tuổi lao động cao hơn cùng kỳ năm trước, tuy nhiên số người thất nghiệp có trình độ đại học trở lên giảm so với cùng kỳ năm 2016.

Tỷ lệ lao động qua đào tạo ước đạt 54,7% lực lượng lao động, trong đó lao động có bằng, chứng chỉ đạt 21,6%. Cơ cấu lao động theo ngành kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực, tỷ trọng lao động làm việc trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm còn 40,4%.

Cũng trong 9 tháng đầu năm 2017, cả nước đã giải quyết việc làm cho hơn 1,1 triệu lao động. Trong đó tạo việc làm trong nước cho hơn 1 triệu người; Xuất khẩu lao động 88.000 người.

Hoạt động hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động thông qua Quỹ quốc gia về việc làm tiếp tục được đẩy mạnh, trên 40 nghìn lao động được hỗ trợ tạo việc làm (tăng 40% so với cùng kỳ năm 2016). Tính từ đầu năm đến nay, các Trung tâm Dịch vụ việc làm cả nước đã tổ chức được khoảng 560 phiên giao dịch việc làm (trung bình mỗi phiên có 25 - 30 doanh nghiệp và khoảng 400 - 450 người lao động tham gia, trong đó có khoảng 200 - 230 lao động được sơ tuyển); số lao động tư vấn, giới thiệu việc làm tại trung tâm gần 1.445 nghìn lượt người; số lao động tìm được việc làm do các trung tâm giới thiệu và cung ứng trên 469 nghìn người.

Bộ LĐTBXH đã tổ chức Tổng kết 10 năm thi hành Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; xây dựng Đề án đưa người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài. Tăng cường công tác quản lý, hỗ trợ người lao động tại thị trường các nước Trung Đông - Châu Phi, nhất là tại Ả rập Xê út, Cata; có giải pháp ứng phó trước tình hình khủng hoảng ngoại giao giữa Cata và các nước vùng Vịnh, đảm bảo các quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Bộ đã tiến hành đàm phán và ký kết hợp tác Bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC) giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động - Y tế - Phúc lợi xã hội, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao của Nhật Bản (tháng 6/2017); Tổ chức kỳ thi tiếng Hàn và tay nghề cho lao động theo Chương trình EPS năm 2017; Xây dựng phương án hợp tác, phối hợp với phía Đài Loan (Trung Quốc) tuyển chọn, đào tạo, cung ứng và quản lý lao động đi làm việc tại Đài Loan theo phương thức tuyển lao động trực tiếp. Đàm phán, ký kết để mở rộng các thị trường tiếp nhận lao động mới, nhất là thị trường các nước Châu Âu…

LÊ HOA

tin đã đăng