Chia sẻ “vàng” giúp sinh viên ngành công nghệ thông tin ra trường tránh bẫy thất nghiệp

Nhiều sinh viên khi ra trường bị “tuột” mất cơ hội việc làm đã vô cùng tiếc nối nói câu giá mà trong trường đã dành nhiều thời gian cho các hoạt động học tập, thực hành, rèn luyện để nắm chắc nghề nghiệp trong tay. Trong bối cảnh, số lượng sinh viên thất nghiệp ngày càng nhiều, điều trên lại càng vô cùng quan trọng.

Ngày 19.8, trong buổi khai giảng Aptech chào đón tân sinh viên năm 2017, ông Chu Tuấn Anh – Giám đốc Hệ thống Đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech đã chia sẻ những điều “giá mà tiếc nuối” khi ra trường của nhiều sinh viên, đặc biệt là những lưu ý “vàng” đối với sinh viên công nghệ thông tin để có thể ra trường có ngay được việc làm.

Đông đảo sinh viên hào hứng nghe các chia sẻ trong buổi khai giảng về chương trình đào tạo của Aptech.

Theo ông Chu Tuấn Anh, kiến thức trong lĩnh vực công nghệ thông tin theo mô hình bậc thang. Từ căn bản đến từng bước công nghệ mang tính ứng dụng. Việc học tập trong lĩnh vực công nghệ thông tin cũng giống như “xây nhà từ móng” do đó cần phải nắm chắc những bước đi từ đầu. Trong đó đặc biệt chú ý tới ngôn ngữ lập trình C, cơ sở dữ liệu database…và các ngôn ngữ lập trình liên quan. Từ đó mới ứng dụng và thiết lập đáp ứng được yêu cầu của ngành công nghệ thông tin. Nếu sinh viên không chú ý ngay từ đầu, rất dễ bị mất gốc và hổng kiến thức, rất khó có thể theo kịp được chương trình đào tạo về sau. Bởi càng về sau kiến thức càng phức tạp.

Điều thứ 2, mọi sinh viên luôn phải chú ý đó là song song với kiến thức cần phải chú trọng thực hành nhiều. Quy tắc “5 ngón tay” được áp dụng trong việc này. Có nghĩa là cứ 1 giờ học lý thuyết, cần 4 giờ thực hành. Có như vậy, học viên mới nắm chắc được kiến thức, được rèn luyện về chuyên môn và thành thạo với công việc.

Các đơn vị doanh nghiệp tham gia giao lưu tại lễ khai giảng.

Điều thứ 3 đó là kinh nghiệm thực tiễn. Có chuyên môn, có thực hành như phải cần kinh nghiệm thực tiễn để sinh viên có được sự va chạm thực tế từ đó có thể đi làm ngay sau khi ra trường, thậm chí đang ngồi trên ghế nhà trường. Tại trung tâm Aptech, sinh viên phải thực hiện 4 dự án trước khi ra trường. Các học viên phải thực hiện làm việc nhóm theo như mô hình của các doanh nghiệp thực tế đang thực hiện. Có như vậy mới có khả năng làm việc ngay tại các đơn vị, doanh nghiệp trên thị trường lao động.

Một điều không thể thiếu trong kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn đó chính là kỹ năng mềm. Cùng với sự phát triển của thị trường lao động và yêu cầu tuyển dụng thì kỹ năng mềm như làm việc nhóm, ngoại ngữ, thuyết trình…rất quan trọng. Điều đó giúp học viên có thể tự tin để ứng tuyển và thể hiện khả năng của mình với đơn vị tuyển dụng. Trên hết đó là đam mê khi quyết định theo học ngành học công nghệ thông tin.

Cũng tại buổi lễ khai giảng chào tân sinh viên năm 2017, ông Đào Mạnh Thắng – trưởng nhóm chuyên môn của Aptech đã giới thiệu với hơn 100 học viên về chương trình đào tạo công nghệ thông tin. Theo ông Thắng, kiến thức và cập nhật để đào tạo công nghệ thông tin tại đây theo chuẩn chương trình của Aptech Ấn Độ. Trong quá trình theo học tại đây, sinh viên cũng có khả năng được giới thiệu việc làm, phỏng vấn tại doanh nghiệp hoặc ứng tuyển vào các vị trí doanh nghiệp đang cần.

Trần Vương

tin đã đăng