Chính thức phát động cuộc thi viết “Tôi chọn nghề” lần II và cuộc thi Video clip về giáo dục nghề nghiệp

Ngày 30.10, tại Trường Cao đẳng Truyền hình Việt Nam, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp phối hợp cùng Báo Tuổi trẻ, Trung tâm Truyền hình Thông tấn và Trường Cao đẳng Truyền hình tổ chức Lễ phát động Cuộc thi Viết “Tôi chọn nghề” lần II và Cuộc thi Video clip “Giáo dục nghề nghiệp: Thực học, thực hành – Vững khởi nghiệp, Sáng tương lai”.

Đây là hoạt động trong chuỗi hoạt động của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp triển khai thực hiện Kế hoạch truyền thông về giáo dục nghề nghiệp năm 2019. Mục đích của 2 cuộc thi nhằm tăng cường nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp, giúp các bạn trẻ có nhận thức đúng về định hướng nghề nghiệp; giới thiệu, quảng bá các hoạt động giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt là thông điệp: “Giáo dục nghề nghiệp: Thực học, thực hành – Vững khởi nghiệp, sáng tương lai”.

Ông Trương Anh Dũng – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu khai mạc

“Ngày nay, vấn đề phát triển kỹ năng nghề nghiệp nhận được sự quan tâm của nhiều quốc gia. Rất nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế đòi hỏi và yêu cầu tuyển dụng trình độ lao động có kỹ năng tay nghề cao. Tuy nhiên, quy mô và số lượng tham gia vào lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam còn hạn chế. Bởi vậy chúng ta cần phải truyền thông để thay đổi nhận thức, thay đổi tư duy về vấn đề học nghề, để làm sao tạo dựng được giá trị, tạo dựng được niềm tin và thu hút được đông đảo hơn các bạn trẻ tham gia vào lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp” – ông Trương Anh Dũng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu khai mạc tại Lễ phát động.

Theo đó, đây là lần thứ 2 Cuộc thi viết “Tôi chọn nghề” được Báo Tuổi trẻ phối hợp với Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp tổ chức. Nội dung của cuộc thi lần này là những bài viết kể về những câu chuyện, suy nghĩ có thật về lựa chọn nghề, lựa chọn giáo dục nghề nghiệp của cá nhân, nhân vật khi xã hội vẫn coi trọng con đường đại học; tình yêu nghề nghiệp, những thành công của các nhân vật, cá nhân khi lựa chọn học nghề, giáo dục nghề nghiệp.

Ông Lê Quân – Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội .

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quân – Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: “Định hướng nghề nghiệp cho trẻ em, học sinh, sinh viên, thậm chí cả người đang đi làm là điều cần thiết. Để phát triển một thị trường lao động năng động, linh hoạt và có nguồn nhân lực chất lượng cao thì cần phải chú trọng công tác truyền thông. Năm ngoái cuộc thi chọn nghề đã đạt được nhiều thành công, năm nay cuộc thi tiếp tục được đổi mới và bổ sung thêm cuộc thi video clip, với mục tiêu xa hơn là truyền thông cho xã hội biết đến các danh mục ngành nghề trong xã hội, mỗi một ngành nghề đó có yêu cầu ra sao, cơ hội nghề nghiệp như thế nào. Cuộc thi càng thu hút nhiều người tham gia thì công tác hướng nghiệp sẽ càng đạt được hiệu quả tốt hơn”.

Cuộc thi là "sân chơi" cho những học viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong cả nước, người đã tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; học sinh các trường THPT, THCS dự định sẽ theo chọn trường nghề để học; Phụ huynh có con đã, đang và sẽ cho con theo học trường nghề; Các nhà văn, nhà báo, độc giả quan tâm đến giáo dục nghề nghiệp trong và ngoài nước.

Các thành viên trong BTC của 2 cuộc thi.

Cũng tại buổi lễ, lần đầu tiên Cuộc thi Video clip “Giáo dục nghề nghiệp: Thực học, thực hành – Vững khởi nghiệp, sáng tương lai” được phát động, có sự phối hợp tổ chức của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp với trung tâm truyền hình Thông tấn và Trường cao đẳng Truyền hình. Nội dung của cuộc thi nhằm phản ánh, giới thiệu về các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; giới thiệu, mô tả các ngành nghề cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang trực tiếp đào tạo.

Đối tượng tham gia cuộc thi Video clip là các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên, trường Trung cấp, trường Cao đẳng và các cơ sở có hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Thu Phượng

tin đã đăng