Cuộc sống đầy bấp bênh của người lao động bám Tết kinh doanh hoa

Thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán luôn được không ít người lao động kinh doanh hoa phục vụ Tết cổ truyền mong chờ nhất trong năm. Nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng trang trí nhà cửa tăng cao đột biến, nhiều người lao động hy vọng đây là lúc việc làm thời vụ nở rộ và mong muốn có thu nhập “kha khá”. Tuy nhiên, công việc kinh doanh buôn bán mặt hàng hoa này lúc thì được giá, đắt như tôm tươi, khi thì đổ đống vứt đi đầy bấp bênh.

Người nông dân “đánh cược” với thời tiết

Vốn là vựa hoa lớn nhất nhì ở Hà Nội, làng hoa Tây Tựu tấp nập thương lái đến xem hoa, đặt trước những gốc hoa đẹp để kinh doanh trước và sau Tết Nguyên đán. Trong các loại hoa tại Tây Tựu, hoa ly là loại hoa ở mức đầu tư lớn, cho thu nhập cao nhưng thuộc loại chăm sóc cầu kỳ nhất như phải ươm củ, lên cây, chăm sóc bón phân, tưới nước sau đó phải căng lưới để điều tiết sự sinh trưởng của cây. Nhiều người dân phải cắm sổ đỏ để đầu tư trồng hoa ly. Tuy nhiên, theo đánh giá của người dân Tây Tựu, năm nay phải đến 60% hoa ly bị “trượt” ngoài Tết.

Thời điểm trước Tết Nguyên đán, nếu có hoa ly bán ra thị trường rất được giá, lên tới 600.000 - 750.000 đồng/10 cành. Tuy nhiên, do thời tiết khắc nghiệt nên nhiều hộ gia đình không cho thu hoạch hoa vào dịp này, mà đến mùng 1-2 Tết Âm lịch hoa mới bắt đầu nở. Thời điểm này người dân không có nhu cầu về hoa, vì vậy, giá hoa ly rẻ như cho như ly vàng chỉ có giá 20.000 - 30.000 đồng/10 cành. Ngoài ra, Rằm tháng Giêng nhu cầu hoa ly rất lớn, khi đó hoa đã nở vàng ruộng không có hoa để cung ứng ra thị trường.

Nói về nỗi vất vả của người trồng hoa, ông Đỗ Văn Tuynh (70 tuổi, cụm 5, xã Hạ Mỗ) cho biết: “Đầu tư 2 tỷ vào hai thửa ruộng tại khu vực cánh đồng Hạ Mỗ với gần 6 vạn gốc ly chưa kể trồng củ tái sinh sau Tết. Tuy nhiên, trước Tết chỉ cho thu hoạch 40%, còn lại hầu hết là hoa ly nở muộn hoặc có những ruộng hoa nở bung, không thể mang bán được. Trồng hoa ly kế sinh nhai của người nông dân, nhưng việc trồng trọt vẫn phụ thuộc vào thời tiết nên rất khó lường ”.

Mấy năm trở lại đây, hoa ly “trượt” Tết gây thiệt hại nặng nề cho người dân Tây Tựu.

Nay được giá, mai có thể đổ bỏ

Nghề trồng hoa và kinh doanh hoa vào ngày lễ, dịp tết tạo nhiều việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, họ luôn thấp thỏm “ngóng trời, trông đất” mong hoa bung nở đúng dịp, được giá.

Bên cạnh những cành đào thế, xu hướng nhiều năm trở lại đây, người dân Hà Nội ưa chuộng những cành đào rừng. Tết, từ tháng 10 Âm lịch, người dân phải lên khu vực Tây Bắc tìm cành đào ưng ý. Từ đó, họ phải thuê người dân trong bản “đánh gốc“, vận chuyển cành đào bằng xe kéo và ngựa từ trên núi xuống. Ông Nguyễn Mạnh Ổn (Ba Vì, Hà Nội) cho biết: “Trung bình như các năm, chúng tôi bán được khoảng 200-300 gốc đào rừng. Để vận chuyển được những cành đào “khủng” này, chúng tôi phải khéo léo buộc cành cho thật gọn gàng. Qua đây cũng tạo được việc làm thời vụ cho những người dân tộc thiểu số”.

Người Hà Nội xưa đã có thú đón xuân bằng cành đào và chơi xuân bằng cành lê. Bông hoa lê trắng trong, tinh khiết luôn mê hoặc những người sành chơi hoa. Vì vậy, từ mùng 6 Tết Âm lịch, nhiều NLĐ đã phải lặn lội lên vùng núi cao phía Bắc như Lào Cai, Lạng Sơn… lựa chọn những cành lê ưng ý về kinh doanh. Đến nay, khu vực chợ hoa Quảng Bá tấp nập người kinh doanh hoa lê sau Tết Nguyên đán.

Chuyện “khóc, cười” vì kinh doanh hoa dịp này, anh Vương Văn Lập (37 tuổi, xã Trung Chải, Sapa, Lào Cai) cho biết: “Nghề bán hàng hoa phục phụ người dân dịp sau Tết hết sức bấp bênh. Dựa vào nhu cầu tiêu thụ của người dân, giá cả cũng rất định đoạt. Người bán hàng hoa như là người đi câu. Hôm nay có thể được 5-7 triệu đồng, ngày mai có thể mất thêm tiền thuê xe rác dọn đi”.

HOA LÊ

tin đã đăng