Đa dạng hoạt động trình diễn các kỹ năng nghề

Nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Giáo dục nghề nghiệp Australia tại Việt Nam, sáng 22.10, Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội phối hợp với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức buổi trình diễn kỹ năng nghề.

Đây là buổi trình diễn kỹ năng nghề thứ 2 được tổ chức trong khuôn khổ tuần lễ Giáo dục nghề nghiệp. Tại đây, có 8 nghề được tổ chức, trong đó có 4 nghề (Sơn ô tô, Thiết kế đồ họa, Công nghệ hàn, Công nghệ cơ khí ô tô) do sinh viên Australia và 4 nghề (Thiết kế đồ họa, Cơ điện tử, Điện tử công nghiệp, Trang điểm) do sinh viên trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội trình diễn.

Trình diễn nghề Cơ điện tử.

Hiện nay, Việt Nam có trên 1900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp với quy mô tuyển sinh khoảng 2000 học sinh, sinh viên mỗi năm. Mặc dù đã đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, tuy nhiên chất lượng giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam vẫn còn hạn chế. Do đó, việc thúc đẩy hợp tác với Australia – một quốc gia có thế mạnh về giáo dục nghề nghiệp, có nhiều kinh nghiệm và thành công trong lĩnh vực này sẽ nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam.

Bà Joana Wood – Tham tánGiáo dục Đại sứ quán Australia phát biểu tại lễ trình diễn.

“Năm 2008, Việt Nam và Australia đã ký Hiệp ước quan hệ đối tác và Giáo dục nghề nghiệp là 1 trong những ngành trọng điểm của 2 quốc gia. Hy vọng trong tương lai, giáo dục nghề nghiệp sẽ chiếm 1 vai trò quan trọng trong nền kinh tế của cả 2 nước”. Bà Joana Wood – Tham tán Giáo dục Đại sứ quán Australia chia sẻ.

Thời gian qua, Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội đã và đang khẳng định được chất lượng đào tạo trong giáo dục nghề nghiệp. Đây là một trong 25 trường chất lượng cao được Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp giao nhiệm vụ triển khai đào tạo thí điểm chương trình chuyển giao từ Học viện chuyên dụng của Australia đối với 3 nghề: thiết kế đồ họa, cơ điện tử và điện tử công nghiệp.

Người học tốt nghiệp các chương trình của 3 nghề này sẽ có kỹ năng nghề được Australia công nhận, có năng lực Tiếng Anh đủ để tham gia thị trường lao động trong nước, ASEAN và quốc tế.

Ông Lê Văn Chương – Phó Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng cục giáo dục nghề nghiệp).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Chương – Phó Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng cục giáo dục nghề nghiệp) cho biết: “Quan hệ Việt Nam và Australia trong nhiều năm qua, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đã đạt được nhiều thành công tốt đẹp. Hy vọng trong thời gian tới, hợp tác giữa 2 nước sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam, nhằm nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Buổi trình diễn kỹ năng nghề là cơ hội để cán bộ giáo viên, học sinh sinh viên của trường cũng như các cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác trên địa bàn Hà Nội được giao lưu học hỏi kinh nghiệm của Australia để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo của trường cũng như góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam.

Một số hình ảnh trình diễn kỹ năng nghề: 

Mô hình tự động hóa ứng dụng trong các nhà máy công nghiệp.
Trình diễn nghề Sơn ô tô (thực tế ảo). Dự kiến số lao động làm việc trong lĩnh vực sơn ô tô sẽ tăng trong những năm tới và có khoảng 7000 cơ hội việc làm mới.
Trình diễn nghề Hàn (thực tế ảo).
Trình diễn kỹ năng nghề Trang điểm.

 

 

 

 

Thu Phượng

tin đã đăng