Doanh nghiệp “dài cổ” chờ ứng viên

Ngày 3.8, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức Phiên giao dịch việc làm cho lao động hưởng Bảo hiểm thất nghiệp. Với hơn 900 chỉ tiêu tuyển dụng, nhưng số lượng người lao động đến ứng tuyển rất thưa thớt, doanh nghiệp gặp khó trong tuyển dụng nhân sự.

Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, tại phiên giao dịch việc làm ngày hôm nay có hơn 900 chỉ tiêu tuyển dụng từ 63 doanh nghiệp. Trong tổng số 63 doanh nghiệp tham gia phiên GDVL có 55/63 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Thương mại – dịch vụ, chiếm 88,7%, ngoài ra còn các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác như: xây dựng, sản xuất, công nghệ thông tin… Vậy nên các nhóm nghề các doanh nghiệp cần tuyển trong phiên GDVL hôm nay cũng rất đa dạng. 

Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tại phiên giao dịch cũng phân bố khá đều ở các trình độ: Cao đẳng, đại học (32,7%); Trung cấp, CNKT (33,8%); Lao động phổ thông (33,5%). 

Người lao động tham dự phiên giao dịch việc làm thưa thớt.

Tuy nhiên, trong thời điểm này các doanh nghiệp "dài cổ" chờ người lao động đến ứng tuyển xin việc.  Chị Võ Thị Thanh Nhàn, CT Công nghệ cao ITECHPRO chia sẻ: “Công ty mình là công ty về thiết kế phần mềm, đã hoạt động được 7 năm, từ đầu năm 2017 bắt đầu có thêm lượng lớn công việc nên cần tuyển thêm người để đảm bảo chất lượng công việc. Công ty đã tham dự 3 phiên giao dịch như này rồi nhưng vẫn chưa tuyển được vị trí nào. Công ty đưa ra mức lương khá cao nhưng không thấy ứng viên nào đến, có thể do tính đặc thù công việc là cần phải sự hiểu biết cơ bản về công nghệ tin học tùy theo vị trí ứng tuyển".

Trao đổi với chị Trần Ngọc Trâm, chuyên viên phòng Thông tin thị trường của trung tâm về tình trạng vắng vẻ của phiên GDVL ngày hôm nay, chị Trâm cho biết: “ Các phiên giao dịch thường diễn ra định kì vào ngày thứ 3 và thứ năm hằng tuần, nên cũng có phiên khá “nhộn nhịp” nhưng cũng có những phiên khá là vắng như thế này”.

“Các phiên giao dịch một hai năm trước mình tham gia, lao động đến phỏng vấn rất đông. Một người ngồi và hai ba người đứng đợi để được phỏng vấn. Nhưng hôm nay mình ngồi từ sáng đến giờ là 2 tiếng đồng hồ vẫn chưa có ứng viên nào đến cả.” – Chị Nguyễn Thị Dung, công ty CP Thương mại và kỹ thuật điện LINA chia sẻ thêm. 

Theo ông Nguyễn Toàn Phong, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm đánh giá, thời điểm này, nhà tuyển dụng “đỏ” mắt tìm ứng viên. Bởi vì giai đoạn hiện nay, ứng viên khá phân tán và không phải là thời điểm nhảy việc của NLĐ. Hầu hết ứng viên tuyển dụng thời điểm này chủ yếu lao động phổ thông, buộc các DN tuyển dụng phải đào tạo lại sau khi tuyển dụng để NLĐ có thể hòa nhập với cường độ làm việc.

L.HOA

tin đã đăng