Nâng cao năng lực truyền thông trong lĩnh vực việc làm

Hội thảo “Giải pháp đột phá truyền thông trong lĩnh vực việc làm, giáo dục nghề nghiệp và bảo hiểm xã hội” diễn ra trong 2 ngày 25 và 26.6 do Báo Lao động và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức.

Tại Hội thảo, Phó cục trưởng Phụ trách Cục Việc làm Lê Quang Trung cho biết, là đơn vị của Bộ phụ trách 4 lĩnh vực: Việc làm, thị trường lao động, bảo hiểm thất nghiệp, quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam, những năm vừa qua báo chí của ngành đã thực hiện tốt vai trò kênh thông tin tuyên tuyền chính sách của ngành nói chung và những lĩnh vực của Cục Việc làm nói riêng.

Thời gian qua, Cục Việc làm đã phối hợp với các cơ quan báo chí của ngành nói riêng, có các bài viết, thông tin về những lĩnh vực việc làm trên báo.

Ông Lê Quang Trung cho biết thêm, Cục Việc làm đã cùng các đơn vị trong và ngoài Bộ tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật liên quan đến lĩnh vực việc làm, bảo hiểm xã hội đã thu hút sự quan tâm của xã hội về lĩnh vực việc làm. Tuy nhiên hoạt động đó chưa đủ, chưa “thấm” đến hết các nhóm đối tượng, vì vậy cần sự tham gia vào cuộc của các cơ quan truyền thông báo chí.

“Công tác xây dựng pháp luật tốt nhưng không có cầu chuyển đến người lao động, đối tượng thì chính sách sẽ không thực hiện được. Vì vậy, truyền thông cần phải là khâu đột phá trong thực hiện chính sách, pháp luật để đi vào cuộc sống” - Phó cục trưởng Phụ trách Cục Việc làm Lê Quang Trung khẳng định.

Tại Hội thảo, ông Lê Quang Trung mong muốn các cơ quan báo chí đặt hàng với các đơn vị, làm sao làm sâu hơn hơn các nội hàm như tuổi nghỉ hưu và tuổi làm việc, vấn đề bảo hiểm thất nghiệp, hoạt động của dịch vụ việc làm, thị trường lao động, người nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam…

Bên cạnh đó, các cơ quan báo cần mở các chuyên mục thông tin nhiều chiều, lấy nhiều ý kiến nhiều đối tượng khác nhau trong từng lĩnh vực. Trong quá trình thực hiện chính sách, báo chí phát hiện những bất cập, tồn tại thông tin cho các đơn vị của Bộ để các đơn vị hoàn chỉnh chính sách những vấn đề trong thực hiện.

Ông Lê Quang Trung - Phó cục trưởng Phụ trách Cục Việc làm đánh giá cao vai trò của báo chí ngành LĐ-TB&XH

 

Chia sẻ với các phóng viên, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế Hà Đình Bốn cho biết, Bộ luật Lao động có sự ảnh hưởng đến nhiều đối tượng trong đời sống. Trong bối cảnh Quốc hội đang bàn luận thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi đòi hỏi công tác truyền thông cần bám sát, kịp thời tạo sự lan tỏa trong xã hội về Bộ luật Lao động sửa đổi. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cục, vụ, đơn vị của Bộ, bám sát tuyên truyền các lĩnh vực của ngành. Bên cạnh đó, các đơn vị của Bộ cần chủ động phối hợp hỗ trợ các cơ quan báo chí để tuyên truyền hiệu quả.

“Trong bối cảnh, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, những vấn đề việc làm, đào tạo nguồn nhân lực, an sinh xã hội cần được đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng”- ông Hà Đình Bốn nhấn mạnh.

tin đã đăng