Nhu cầu tuyển dụng việc làm tăng cao trong dịp cận Tết

Cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp gia tăng các hoạt động sản xuất kinh doanh để phục vụ cho dịp Tết Dương lịch. Do đó, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp luôn tăng cao, nhất là việc làm thời vụ, bán thời gian.

Qua số liệu thống kê tại website tìm kiếm việc làm và trong các phiên giao dịch việc làm tại Hà Nội cho thấy thấy nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông bắt đầu tăng nhẹ. Cụ thể, tại phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Thạch Thất vừa qua có 35 đơn vị tham gia với hơn 1.100 chỉ tiêu tuyển dụng, trong đó nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông chiếm số lượng cao nhất. Mức thu nhập cho nhóm lao động phổ thông, sinh viên mới ra trường dao động từ 3,75 - 5 triệu đồng/tháng, tập trung ở các công việc thời vụ, bán thời gian.

Theo đại diện Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, dự báo thị trường lao động cuối năm sôi động, tập trung ở các nhóm ngành như: xây dựng, dịch vụ vận tải kho bãi, du lịch - nhà hàng - khách sạn ,dịch vụ phục vụ và kinh doanh, bán hàng.

Tới đây, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Phòng Quân lực -Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức “Phiên GDVL chuyên đề Bộ đội xuất ngũ”. Bộ đội xuất ngũ, quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự thuộc Bộ tư lệnh Thủ Đô, người lao động tham gia phiên GDVL được tư vấn về học nghề, giới thiệu việc làm, XKLĐ; được cung cấp về thông tin thị trường lao động, tư vấn kỹ năng mềm, các chế độ chính sách pháp luật có liên quan và được tham gia tiếp xúc, phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp với nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó,tại TP Hồ Chí Minh, theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, thành phố sẽ cần khoảng 70.000 chỗ làm việc trong quý 4-2018 và khoảng 30.000 việc làm thời vụ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh vào những tháng cuối năm, chuẩn bị cho kinh doanh phục vụ dịp lễ, tết năm 2019. Đặc biệt, sinh viên đăng ký làm việc trong những ngày Tết Nguyên đán sẽ được doanh nghiệp trả lương cao gấp đôi, gấp ba hoặc tặng quà, lì xì Tết.

Cũng nhận định về thị trường lao động quý IV, Viện lao động, khoa học và xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho rằng, số lao động có việc làm trong những tháng cuối năm 2018 có thể tăng hơn 200.000 người, nâng tổng số lao động có việc làm lên 54,26 triệu người. Thông thường, các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất để kịp hoàn thành các hợp đồng trước Tết Nguyên đán. Tiếp theo là các nhóm ngành liên quan đến bán hàng, đóng gói quà Tết, trang trí nhà cửa...Nhìn chung, thị trường lao động, việc làm dịp cuối năm sẽ có nhiều điểm sáng.

 

LAN ANH

tin đã đăng