Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng: Cần quan tâm hơn nữa đến chính sách phát triển toàn diện trẻ em trong độ tuổi từ 0-8 tuổi

Sáng 23.11, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tổ chức Hội nghị về chính sách phát triển toàn diện trẻ em.

Hội nghị có sự tham gia của bà Tòng Thị Phóng – Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; ông Phạm Thanh Bình – Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung; các đại biểu Quốc hội và đại diện các Bộ, ban, ngành.

Cần quan tâm đến chính sách phát triển toàn diện trẻ em trong độ tuổi từ 0-8 tuổi

Hội nghị về chính sách phát triển toàn diện trẻ em có ý nghĩa lớn khi 196 quốc gia trên thế giới đang tổ chức kỉ niệm 30 năm Công ước Liên Hợp quốc về Quyền trẻ em, đồng thời tái khẳng định cam kết tiếp tục thực thi quyền trẻ em.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết: “Việt Nam đã có những chương trình hành động cụ thể để chống lại việc trẻ em bị bóc lột, bị xâm hại tình dục, bị mua bán, nghiện ma túy hay vi phạm pháp luật. Tại Việt Nam, cả nước đã thực hiện tốt tháng 6 là tháng hành động vì trẻ em”.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu. 

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, với những bất cập, hạn chế hiện tại cần phải xác định rõ thực trạng, nguyên nhân và đề xuất những giải pháp hữu hiệu nhằm giải quyết những vấn đề còn tồn tại của trẻ em. Trong đó, cần quan tâm đến chính sách phát triển toàn diện trẻ em trong độ tuổi từ 0-8 tuổi, hạn chế tối đa những tiêu cực, nhất là trong môi trường gia đình hiện nay; tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp lý trong khi nghiên cứu hoàn thiện hệ thống luật pháp Việt Nam về những vấn đề liên quan đến nhóm vị thành niên, để các em được tạo điều kiện phát triển về tinh thần, thể chất trước khi bước vào tuổi trưởng thành; cần lồng ghép các chỉ tiêu về thực hiện quyền trẻ em vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước, nhất là trong kế hoạch trung hạn 5 năm sắp tới. Trong các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội đã được lồng ghép vào các nội dung y tế, giáo dục và chăm sóc sức khỏe giáo dục trẻ em.

“Một vấn đề lớn đặt ra là trong hoạt động của Quốc hội, trong hoạt động của các cơ quan dân cử rất cần công tác giám sát và có sự phối hợp của mặt Trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể nhân dân để thực hiện những nội dung trên một cách có hiệu quả,... với quyết tâm không để bất cứ trẻ em nào bị bỏ lại phía sau”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh.

Toàn cảnh Hội nghị .
Bà Rana Flowers – Trưởng Đại diện của UNICEF tại Việt Nam chia sẻ: “Là quốc gia đầu tiên trong khu vực và thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên Hợp quốc về Quyền trẻ em, Việt Nam có thể tự hào về những tiến bộ quan trọng trong thực thi quyền trẻ em, đặc biệt là việc nội luật hóa các điều khoản và nguyên tắc của Công ước trong các bộ luật, chính sách và chương trình quốc gia.

Trưởng Đại diện của UNICEF tại Việt Nam nhấn mạnh: Quốc hội đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ thúc đẩy thực thi quyền trẻ em, hối thúc, yêu cầu và giám sát khi luật pháp đã được ban hành; đồng thời kêu gọi tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò giám sát mức độ thực hiện quyền trẻ em và soi chiếu những nguyên tắc hướng dẫn của Công ước vào tất cả những đề xuất đề ra cho Việt Nam.

Nhiều chuyển biến tích cực sau 2 năm Luật trẻ em được ban hành

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đánh giá cao những kết quả, chuyển biến tích cực sau 2 năm Luật trẻ em được ban hành, đặc biệt là trong công tác quản lý Nhà nước về trẻ em. “Các cơ chế, kế hoạch phối hợp liên ngành ở cấp Trung ương được đánh giá, bổ sung, cập nhật thường xuyên và triển khai thực hiện mang nhiều chuyển biến rõ rệt. Các bộ, ngành, cơ quan trung ương xây dựng và triển khai các chương trình, đề án, kế hoạch của ngành, ban hành nhiều văn bản, tài liệu kỹ thuật hướng dẫn thực hiện quyền trẻ em, đặc biệt chú trọng tới tình trạng đuối nước, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng ngừa, xử lý nghiêm minh, kịp thời”.

Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chia sẻ.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại không ít thách thức, hạn chế và khoảng trống, đòi hỏi cần tập trung giải quyết một số vấn đề cơ bản để các vấn đề trẻ em được giải quyết một cách tích cực và bền vững.

Hội nghị bao gồm 2 phiên thảo luận. Tại Phiên thứ nhất với chủ đề “Chính sách phát triển toàn diện trẻ em”, các đại biểu đã được lắng nghe và đóng góp ý kiến cho các tham luận về chính sách phát triển toàn diện trẻ em từ 0 – 8 tuổi, chính sách phát triển toàn diện đối với người chưa thành niên từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi, kinh nghiệm quốc tế về chính sách phát triển toàn diện trẻ em. Phiên thứ 2 với chủ đề “Triển khai chính sách phát triển toàn diện trẻ em giai đoạn 2021-2030”, tập trung vào các tham luận: Lồng ghép chỉ tiêu về trẻ em trong chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội – thực trạng và định hướng cho giai đoạn 2021 – 2030; Phân bổ ngân sách thực hiện quyền trẻ em – thực trạng và định hướng; Phân bổ ngân sách nhà nước cho lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

T.P

tin đã đăng