Tập huấn nâng cao kỹ năng thông tin về an toàn vệ sinh lao động

Ngày 12.9, tại Lào Cai, Cục An toàn lao động (Bộ LĐTBXH) đã phối hợp với Sở LĐTBXH tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị đối thoại và Tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng thông tin, truyền thông về an toàn vệ sinh lao động cho các truyền thông viên nguồn.

Nhiều chuyển biến trong công tác an toàn vệ sinh lao động

Theo số liệu thống kê của Bộ LĐTBXH, giai đoạn 2016-2018, trên cả nước xảy ra gần 25.000 vụ tai nạn lao động, trong đó có hơn 2.500 vụ có người chết; tổng số nạn nhân tai nạn lao động giai đoạn này là hơn 25.600 người. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Anh Thơ - Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động cho biết, nhận thức của người lao động và cộng đồng về an toàn vệ sinh lao động đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, đặc biệt là sau khi Luật An toàn vệ sinh lao động được ban hành. Hàng năm hoạt động tư vấn của các chuyên gia, luật sư về các vấn đề an toàn lao động đã được xây dựng và duy trì.

 

   Ông Nguyễn Anh Thơ - Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động phát biểu khai mạc Hội nghị.

Chính vì vậy, công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật về an toàn vệ sinh lao động ngày càng được chú trọng hơn; tập trung vào các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và người lao động làm việc trong môi trường, điều kiện có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. 

Theo đó, giai đoạn 2016-2018, hàng năm có khoảng 1,2-2,1 triệu lượt người được các tổ chức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động. Đến nay đã có hơn 400 tổ chức hoạt động dịch vụ huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động và khoảng 10.000 người huấn luyện tham gia vào công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động. Riêng năm 2018, có khoảng 5 triệu lượt người được các doanh nghiệp, tổ chức huấn luyện.

Cần quan tâm đúng mức hơn nữa

Trao đổi về thực trạng công tác an toàn vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh, đại diện Sở LĐTBXH tỉnh Lào Cai - ông Đinh Văn Thơ cho biết, phần lớn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng cháy chữa cháy gắn với kế hoạch sản xuất, kinh doanh. 

Song, phần lớn doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ, siêu nhỏ nên vẫn có tình trạng một số doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức đến công tác an toàn vệ sinh lao động và các chế độ, quyền lợi của người lao động như: chưa tổ chức huấn luyện an tòan vệ sinh lao động và khám sức khỏe cho người lao động; chưa trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân và kiểm định máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động…

 

Ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Lào Cai.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện pháp luật về an toàn vệ sinh lao động ở một số sở, ngành, địa phương chưa thật sự rộng khắp; đặc biệt các doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp từ địa phương khác trúng thầu, thi công công trình trên địa bàn tỉnh.

Do đó, năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn tỉnh xảy ra 42 vụ tai nạn lao động làm 10 người chết, 16 người bị thương nặng. Thiệt hại do tai nạn lao động là 1.871 triệu đồng.  

Mặt khác, người lao động thiếu kiến thức cơ bản về an toàn vệ sinh lao động, thái độ chủ quan về nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chưa có ý thức kỷ luật lao động. Trong khi đó, các chủ cơ sở, hộ gia đình và người lao động còn chưa quan tâm, đầu tư cho công tác an toàn vệ sinh lao động. 

Điều này dẫn tới việc tình hình tai nạn lao động diễn biến phức tạp hơn ở khu vực không có quan hệ lao động. Còn khu vực có quan hệ lao động thì giảm bớt hơn. 

 

Theo bà Nguyễn Thị Hường - Trưởng phòng Huấn luyện, thông tin an toàn vệ sinh lao động (Cục An toàn lao động), hiện nay, hầu như các xã phường chưa để ý đến công tác an toàn lao động. 

Do đó, các cấp lãnh đạo địa phương cần quan tâm đúng mức hơn nữa đối với vấn đề an toàn vệ sinh lao động. Bên cạnh thông tin tuyên truyền về an toàn vệ sinh lao động, trách nhiệm của xã phường trong việc thống kê báo cáo tai nạn lao động là vô cùng quan trọng. Nếu có tai nạn lao động chết người  hoặc bị thương từ 2 người trở lên phải báo cáo với Sở LĐTBXH. Đồng thời, cần quan tâm ghi sổ theo dõi sát sao các chương trình tuyên truyền, phát trên loa đài ở xã phường... 

Trong khuôn khổ Hội nghị, đại diện Cục An toàn lao động cùng lãnh đạo Sở LĐTBXH tỉnh Lào Cai đã tham gia đối thoại với hơn 200 đại biểu là cán bộ làm công tác an toàn ở doanh nghiệp và cán bộ quản lý các cấp trên địa bàn tỉnh về vấn đề triển khai luật an toàn vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành.

tin đã đăng