Trên 60 000 người được huấn luyện công tác an toàn vệ sinh lao động

Ngày 4.12, tại Hà Nội, Cục An toàn lao động (Bộ LĐTBXH) tổ chức "Hội nghị Tổng kết đánh giá tình hình kết quả triển khai thực hiện Dự án 3 – Chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp – Việc làm và An toàn lao động năm 2019".

Tập trung ưu tiên ngành, nghề có nguy cơ cao về tai nạn lao động

Theo đó, Dự án 3 "Tăng cường an toàn vệ sinh lao động" đã hỗ trợ huấn luyện cho trên 60.000 người làm các nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động hay những nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ trách công tác an toàn vệ sinh lao động.

Đồng thời, công tác y tế lao động và an toàn, vệ sinh viên đạt 100% mục tiêu đề ra. Thông tin về an toàn vệ sinh lao động được phổ biến thường xuyên, liên tục tại 63 tỉnh/thành phố, đến trên 40 làng nghề, 600 hợp tác xã, trên 50.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 2000 hội viên nông dân làm các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, Lê Tấn Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị. 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, Lê Tấn Dũng cho biết, Hội nghị tổng kết việc triển khai Dự án 3 “Tăng cường an toàn vệ sinh lao động” thuộc Chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp - Việc làm và An toàn lao động. Chương trình mục tiêu giai đoạn 2016 - 2020 được Chính phủ phê duyệt theo Nghị quyết số 73/NQ-CP ngày 26/8/2016 và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 899/QĐ-TTg ngày 20/6/2017.

Mục tiêu của Dự án tập trung ưu tiên vào một số các ngành, nghề, lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (khai thác và chế biến khoáng sản; luyện kim; hóa chất; xây dựng và một số ngành, nghề khác). Bên cạnh đó là ưu tiên các hoạt động hướng đến nhóm đối tượng cần ưu tiên hỗ trợ giảm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp khu trong khu vực không có quan hệ lao động.

"Hiện nay, tai nạn lao động vẫn còn xảy ra rất nhiều, đặc biệt là trong khu vực không có quan hệ lao động. Do đó, công tác an toàn vệ sinh lao động là một trong những công tác được đặc biệt quan tâm". - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tích cực triển khai thực hiện mục tiêu Dự án

Theo báo cáo của 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, năm 2018, trên toàn quốc đã xảy ra 7.997 vụ tai nạn lao động làm 8.229 người bị nạn (bao gồm cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động).

Tuy nhiên, tính chung giai đoạn 2016 - 2019 so với giai đoạn 2011 - 2015 tần suất tai nạn lao động chết người đã giảm 10,77%. 

Mặt khác, thông tin từ các địa phương gửi về cho thấy, giai đoạn 2016 - 2019 đã có trên 4.500 doanh nghiệp được tư vấn xây dựng, ứng dụng hiệu quả hệ thống quản lý an toàn vệ sinh lao động. Trong đó có trên 400 doanh nghiệp được hỗ trợ chuyên sâu, làm mẫu xây dựng hệ thống quản lý an toàn vệ sinh lao động, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về an toàn vệ sinh lao động, xây dựng văn hóa an toàn trong lao động.

Ông Bùi Đức Nhưỡng - Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động. 

Ông Bùi Đức Nhưỡng - Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động cho biết, thời gian tới, Cục sẽ tăng cường công tác huấn luyện, nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý về an toàn vệ sinh lao động. Mục tiêu đến năm 2020 sẽ ngăn chặn và giảm trên 6% tần suất tai nạn lao động chết người trong một số lĩnh vực có nguy cơ cao như: khai thác than, đá, quặng kim loại; sản xuất hóa chất... Đồng thời, tăng thêm mới trên 150 doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng hiệu quả các mô hình quản lý công tác an toàn vệ sinh lao động; ít nhất có 40 doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 45001:2018.

Trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác hỗ trợ huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động: trên 25.000 người làm các nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động; trên 20.000 người làm các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; 12.000 người làm công tác an toàn vệ sinh lao động; 2.200 người làm công tác y tế lao động và 1.800 an toàn, vệ sinh viên tại các doanh nghiệp cơ sở sản xuất kinh doanh. 

Trần Kiều

tin đã đăng