Trừng phạt gây tổn hại về thể chất và tinh thần của trẻ

Một trong số các vấn đề bảo vệ trẻ em nổi cộm là sự trừng phạt. Đây là biện pháp thường xuyên được người lớn áp dụng, nhưng  đó cũng chính là nguyên nhân gây ra những tổn hại về thể chất và tinh thần cho trẻ.

Trừng phạt là biện pháp mà một người nào đó (thường là người lớn) thực hiện với trẻ nhằm thay đổi hành vi tiêu cực ở trẻ em, nhưng lại gây ra sự đau đớn về thể chất và tinh thần ở trẻ, có hại cho sự phát triển của trẻ.

Những hình thức trừng phạt thân thể như: đánh bằng roi; cốc đầu; véo hoặc xoắn tai; tát, đá, đạp vào người; trói, nhốt, không cho ăn… không chỉ gây thương tích, đau đớn trên cơ thể mà còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ. Trong khi đó, những hình thức trừng phạt tinh thần kiểu mắng chửi, sỉ nhục, chế nhạo, dọa nạt, bỏ rơi… lại khiến trẻ bị tổn thương tâm lý, tình cảm và tinh thần sâu sắc.

Sự trừng phạt để lại nhiều hậu quả xấu cho trẻ.

Nhưng trên thực tế, nhiều người lớn vẫn tin rằng họ lúc nào cũng đúng và luôn là người quyết định cái gì đúng, cái gì sai, trẻ em phải tuân theo. Người lớn không cần phải đưa ra lý do mà chỉ cần yêu cầu trẻ phải thực hiện bởi sự cứng đầu của trẻ được cho rằng phải bị “bẻ gãy” càng sớm càng tốt. Việc bố mẹ không biết đánh con tức bố mẹ sẽ bị mất đi quyền hành, uy lực. Sự trừng phạt không những không hiệu quả mà còn để lại nhiều hậu quả xấu cho trẻ.

Kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam) tại một xã thuộc huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) cho thấy có 94/123 trẻ (chiếm 77% tổng số trẻ tham gia khảo sát) khẳng định các em đang phải chịu một số loại hình bạo lực tại gia đình như: bị cha mẹ, người lớn trong nhà quát mắng, đánh đòn. 100% trẻ em tham gia thảo luận nhóm khẳng định các em bị đánh bằng các vật dụng như thắt lưng, dây điện, chổi, gậy…

Bà Nguyễn Hải Anh, Quản lý chương trình gia đình Việt, MSD.

Bà Nguyễn Hải Anh, Quản lý chương trình gia đình Việt, MSD cho biết, trẻ bị trừng phạt chịu tác động về mặt tâm lý và tinh thần rất lớn. Các em cảm thấy lẫn lộn, không hiểu rõ sự việc, luôn lo lắng và tìm cách lừa dối người lớn. Việc duy trì vòng luẩn quẩn bạo lực trong gia đình, xã hội (dùng bạo lực để giải quyết vấn đề) không giúp trẻ học được tính kỷ luật mà đổi lại là sự “miễn dịch” hay “nhờn đòn” kèm với học được một tấm gương xấu.

Do đó, để giáo dục trẻ an toàn và hiệu quả, phụ huynh cần có những phương pháp giáo dục/kỷ luật tích cực, không mang chuyện đòn roi hay mắng nhiếc ra để trừng phạt trẻ.

TK

tin đã đăng