TTDVVL Thái Nguyên: Hỗ trợ đắc lực cho người lao động

Là một đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở LĐTBXH tỉnh, TTDVVL Thái Nguyên (Trung tâm) luôn nâng cao hiệu quả năng lực tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Đồng thời là cầu nối hỗ trợ đắc lực cho người lao động và doanh nghiệp tìm đến nhau thông qua sàn giao dịch việc làm.

Điểm tựa của người lao động

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Thủ đô Hà Nội nên công tác giải quyết việc làm cho người lao động được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Thái Nguyên. Do đó, các chương trình, đề án giải quyết việc làm luôn được Trung tâm đặc biệt chú trọng.

Thông qua các dự án hỗ trợ phát triển thị trường lao động, vay vốn tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm, dự án xuất khẩu lao động; Trung tâm hướng tới đẩy mạnh và đổi mới các hình thức tư vấn, giới thiệu việc làm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tìm kiếm việc làm tại các doanh nghiệp.

Thực tế một ngày tại phòng giao dịch việc làm của Trung tâm cho thấy, có hàng trăm người lao động đến làm các thủ tục liên quan tới hỗ trợ giải quyết việc làm.

Chị Nguyễn Thị Mai Hương (SN 1987, phường Chùa Hang, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) trước đây là công nhân may tại Bắc Ninh được 3 năm. Do hoàn cảnh, chị phải nghỉ việc về lo cho gia đình. Đến với phòng giao dịch việc làm của Trung tâm, chị Hương mong muốn tìm kiếm công việc bán thời gian để phù hợp với công việc ở gia đình.

Chị Nguyễn Thị Mai Hương đến với TTDVVL Thái Nguyên để được hỗ trợ tìm việc bán thời gian.

“Sau khi trình bày những khó khăn của bản thân trong vấn đề tìm kiếm việc làm, tôi được các cán bộ của phòng giao dịch nhiệt tình tư vấn, giới thiệu các công việc phù hợp. Tôi cũng mới nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp từ giữa tháng 6 với mức hưởng là 2,8 triệu/tháng.

Với mức hưởng này trong 5 tháng, tôi cũng yên tâm hơn để tìm kiếm việc làm và chăm sóc người thân. Hàng tháng, Trung tâm vẫn tư vấn liên tục và đặt lịch hẹn với tôi để trao đổi kết quả tìm kiếm việc làm từ hai bên” – chị Hương cho biết.

Không chỉ hỗ trợ tìm kiếm việc làm, Trung tâm còn tập trung đào tạo nghề cho người lao động. Thông qua tuyên truyền, tư vấn, Trung tâm góp phần định hướng cho học sinh THCS, THPT và người lao động lựa chọn, tham gia các lớp nghề.

Đồng thời, trung bình mỗi năm tổ chức đào tạo nghề cho khoảng trên 100 học viên là lao động nông thôn. Kết quả, năm 2018, Trung tâm đã giải quyết hỗ trợ học nghề cho gần 400 lao động thất nghiệp. Bên cạnh đó, Trung tâm còn tạo điều kiện để các đơn vị tuyển dụng được trực tiếp làm việc với người lao động.

Cầu nối của doanh nghiệp và người lao động

Hiện nay, Thái Nguyên là tỉnh có rất nhiều lao động và các công ty nước ngoài vào làm việc. Do đó, nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động là rất lớn.

Để đảm bảo hỗ trợ cho người lao động, trung bình mỗi năm, Trung tâm thực hiện tư vấn, giới thiệu việc làm cho từ 25-35 nghìn lượt người lao động. Trong đó, số lao động được giới thiệu việc làm trung bình đạt từ 4-6 nghìn người/năm.

Bà Phạm Như Thùy – Giám đốc TTDVVL Thái Nguyên cho biết, trung bình mỗi năm, Trung tâm thực hiện 60-100 phiên giao dịch việc làm trên địa bàn, quy mô từ cấp tỉnh xuống cấp xã, thậm chí có cả cả các phiên giao dịch việc làm lưu động kết hợp với các đơn vị tuyển dụng, doanh nghiệp.

Nhờ đó, nhiều người lao động đã biết đến và đăng ký tìm kiếm việc làm tại Trung tâm; nhiều công ty có nhu cầu tuyển dụng đã tìm kiếm được ứng viên phù hợp thông qua Trung tâm như: Công ty TNHH Công nghiệp Brother, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam…

Người lao động lấy phiếu thứ tự tại phòng giao dịch việc làm thuộc TTDVVL Thái Nguyên.

 

Ví như chỉ với một ngày tuyển dụng duy nhất tại Trung tâm, anh Nguyễn Trọng Giang – phụ trách khu vực tuyển dụng của Hệ thống kênh bán lẻ điện máy – kỹ thuật hàng đầu Việt Nam Nguyễn Kim cho biết, đơn vị đã tiếp nhận gần 200 hồ sơ ứng tuyển. Ngay trong ngày, đơn vị cũng đã lựa chọn được những ứng viên phù hợp với các vị trí mà họ đang tuyển dụng.

“Số lao động tìm được việc làm thông qua hoạt động tư vấn, giới thiệu và cung ứng của Trung tâm đạt gần 30% so với kết quả giải quyết việc làm toàn tỉnh” – bà Thùy thông tin.

Song song việc hỗ trợ người lao động tiếp cận với các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng để tìm kiếm việc làm ngay tại tỉnh, Trung tâm còn tiến hành hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài.

Trong những năm qua, trên 40 doanh nghiệp có chức năng hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động đã được Trung tâm tạo điều kiện kết nối tổ chức tuyên truyền, tư vấn đến người lao động.

tin đã đăng