Tư vấn, kết nối việc làm cho lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

Hàng năm, tỉnh Đồng Tháp giải quyết việc làm cho hơn 30.000 lao động nhưng cũng có khoảng 9.000 lao động bị thất nghiệp vì mất việc làm (tương đương 30%). Vì vậy, công tác giải quyết việc làm cho đối tượng này được các cấp lãnh đạo quan tâm.

Trong thời gian qua Cục việc làm, (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) luôn yêu cầu hệ thống các Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) trong cả nước phải đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động thất nghiệp, xem đây là tiêu chí đánh giá hiệu quả và là chế độ quan trọng nhất của chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo Luật Việc làm.

Trung tâm DVVL Đồng Tháp đã tăng cường công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động thất nghiệp bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú từ việc nâng cao kỹ năng cho cán bộ tư vấn, kết hợp hình ảnh trực quan. Bên cạnh đó, trung tâm tăng cường cường kết nối với các đơn vị tuyển dụng đến tư vấn trực tiếp vào các ngày đầu tuần, sau lễ và thông báo lao động đến tìm việc vào ngày tổ chức Sàn giao dịch việc làm 12 hàng tháng...

Chị Phạm Hồng Nga (sinh năm 1993), trú tại xã Tân Thuận Tây, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp từng là nhân viên sale tại Bình Dương, cho biết: “Tôi làm nhân viên sale được gần 2 năm nhưng do hoàn cảnh gia đìnhnên tôi quyết định xin thôi việc về quê tìm việc khác. Tôi được cán bộ công ty hướng dẫn đến Trung tâm DVVL tỉnh để đăng ký hưởng trợ cấp BHTN, thật may hôm nay tôi tư vấn và giới thiệu việc làm đến một công ty phù hợp".

 

Cũng trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Phú Hiếu – Phó Giám đốc Trung tâm DVVL cũng cho biết: “Trung tâm đã quan hệ nhiều doanh nghiệp và tiếp nhận nhu cầu tuyển dụng rất lớn với điều kiện làm việc, thu nhập khá tốt trong các lĩnh vực xây dựng, cơ khí, điện, điện tử, may mặc, chế biến, bán hàng, kế toán… ".

"Ngoài ra còn nhiều đơn hàng tuyển đi làm việc có thời hạn ở Nhật Bản, thu nhập 28 triệu/tháng trở lên nhưng không đủ nguồn lao động để cung ứng/giới thiệu. Lý do giới thiệu việc làm cho đối tượng này còn khiêm tốn chỉ khoảng 12,57% là do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, phần lớn là do người lao động còn thiếu ý chí phấn đấu, thiếu tự tin vào bản thân để trải nghiệm những công việc mới. Vì vậy, trong thời gian tới Trung tâm sẽ nghiên cứu tổ chức các lớp bồi dưỡng kỹ năng này cho người lao động, cũng như cần tư vấn, phân tích chi tiết hơn để người lao động mạnh dạn dấn thân vào những công việc do Trung tâm giới thiệu”, ông Hiếu nói.

Được biết, Trung tâm mỗi năm giới thiệu việc làm khoảng 5.000 người, đưa đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng trên 1.900 người, đào tạo nghề trên 1.300 học viên. Tới đây, trung tâm tiếp tục tư vấn, giới thiệu việc làm và học nghề cho người lao động thất nghiệp. Từ đó, giúp cho người lao động nâng cao kỹ năng và có việc làm để ổn định cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 

ANH THƯ ​

tin đã đăng