Xác minh hàng loạt mộ liệt sĩ ở Bắc Kạn không có hài cốt, chỉ toàn đất đá

Liên quan đến phản ánh bên dưới 13 ngôi mộ chiến sĩ thanh niên xung phong không hề có hài cốt, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội yêu cầu xác minh, báo cáo lại vụ việc.

Ngày 3.12, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có văn bản gửi Cục Người có công, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn về việc thông tin hàng loạt mộ liệt sĩ không có hài cốt chỉ toàn đất đá.

Như Lao Động phản ánh, cách đây hơn 50 năm, ngày 9.8.1968, chân đập ở hồ Tân Minh (xã Thanh Vận - Chợ Mới, Bắc Kạn) bất ngờ bị vỡ, khiến 13 chiến sĩ thanh niên xung phong đang làm nhiệm vụ hi sinh. 

Sau 3 lần quy tập, hài cốt của 13 chiến sỹ thanh niên xung phong đã được đưa về nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn.

Theo đề nghị của thân nhân các liệt sĩ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành khai quật phần mộ của 13 thanh niên xung phong để giám định ADN. Người thân của các liệt sĩ cũng được mời đến lấy mẫu để so sánh. 

Tuy nhiên, 13 ngôi mộ không hề có hài cốt, chỉ có những chiếc túi nylon đựng đất, đá bên trong. Ngay cả đến tiểu sành, một vật dụng tùy táng bắt buộc phải có khi quy tập hài cốt liệt sĩ, ở dưới những ngôi mộ này cũng không có.


tin đã đăng