Tư vấn lao động

Hà Nội: Hơn 5.800 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội trên 6 tháng

Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội Hà Nội, tính đến ngày 17.7, Hà Nội có 5.819 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội trên 6 tháng với số tiền lên tới hơn 1.439 tỷ đồng. Việc nợ bảo hiểm này đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích chính đáng của 36.359 lao động.

Phấn đấu ít nhất 45% học sinh tốt nghiệp THPT tiếp tục học nghề

Theo Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025” mới được Thủ tướng Chính phủ ban hành, phấn đấu ít nhất 45% học sinh tốt nghiệp THPT tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ cao đẳng; đối với các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đạt ít nhất 35%.

5 tháng đầu năm 2018: Lao động khu vực DN Nhà nước giảm 0,4%

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, từ đầu năm đến 1.5.2018, số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp tăng 3,8% so với cùng thời điểm năm trước. Trong đó, lao động khu vực DN Nhà nước giảm 0,4%; doanh nghiệp ngoài Nhà nước tăng 4,3%; doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 4,2%.

Quy hoạch – tiêu chí cốt lõi trong xây dựng nông thôn mới

Theo ông Lê Thiết Cương, Phó Chánh Thường trực Văn phòng Điều phối NTM TP. Hà Nội, trong số 19 tiêu chí của bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM thì tiêu chí quy hoạch đứng đầu tiên, cho thấy tầm quan trọng của công tác quy hoạch trong xây dựng NTM.

Từ 1.7: Dự kiến tăng 6,92% lương hưu và trợ cấp BHXH

Bộ LĐTBXH đang lấy ý kiến dư luận xã hội về Dự thảo nghị định điều chỉnh theo hướng tăng mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng. Nếu được thông qua, từ 1,7, các đối tượng cụ thể dưới dây sẽ được điều chỉnh tăng thêm 6,92% trên mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng của tháng 6 năm 2018.

Quy định về nâng lương trước thời hạn khi có thông báo nghỉ hưu

Tại đơn vị sự nghiệp công lập có lao động đang hưởng lương chuyên viên bậc 8/9, hệ số 4,65 từ ngày 1.7.2015, có thông báo nghỉ hưu ngày 1.3.2018, quyết định nghỉ hưu tính từ ngày 1.9.2018. Vậy người lao động có được nâng lương trước thời hạn theo Thông tư số 08/2013/TT-BNV không?

Phấn đấu 60% lực lượng lao động tham gia BHXH

Đây là mục tiêu nêu trong Nghị quyết số 28-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội vừa được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành vào ngày 23.5.2018.

An Giang: Năm 2018 giải quyết việc làm cho hơn 30.000 lao động

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm An Giang, tháng 4.2018, hơn 130 cơ sở, DN trên địa bàn tỉnh có nhu cầu tuyển dụng gần 3.500 lao động. Ngoài nhóm lao động phổ thông, các DN có nhu cầu khá lớn tuyển LĐ có tay nghề, chuyên môn cao như: thợ tiện, điện dân dụng, chế biến thủy - hải sản, cơ khí, bán hàng, may công nghiệp,...

Huyện Cam Lộ: Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm

Thời gian qua, công tác đào tạo nghề luôn được huyện Cam Lộ (Quảng Trị) quan tâm vì địa phương xác định đây là một trong những hướng giúp người dân tìm được việc làm, thoát nghèo bền vững. Nhằm gắn công tác đào tạo nghề với giải quyết việc làm, trên cơ sở khảo sát nhu cầu thực tế của bà con nông dân và người lao động, huyện Cam Lộ đã tập trung đào tạo những ngành nghề thiết thực và phù hợp với nhu cầu của địa phương như: sửa chữa máy nông nghiệp, kỹ thuật xây dựng, may mặc...

Thị xã Sơn Tây: Phát triển bền vững nhờ “chân kiềng” vững

Nhiều địa phương xác định, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, nỗ lực tạo việc làm bền vững cho người dân không chỉ mang lại sinh kế cho cá nhân họ mà còn góp phần thúc đẩy nhanh quá trình xây dựng NTM. Tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội), việc giúp người dân có việc làm bền vững được xác định là một “chân kiềng” trong quá trình phát triển.

Lao động khu vực phi chính thức: Khó khăn trong tiếp cận chính sách hỗ trợ

Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) mới công bố số liệu cho thấy, hơn 61% dân số có việc làm hiện nay của thế giới - tương đương 2 tỉ người đang làm việc trong khu vực phi chính thức. Tại Việt Nam, tính đến cuối năm 2017, tỉ lệ lao động khu vực phi chính thức chiếm 57,2% - tương đương hơn 18 triệu người. Việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ việc làm và bảo hiểm xã hội tự nguyện của nhóm lao động này còn rất hạn chế.

Ứng Hòa: Tập trung mọi nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới

Tính đến cuối năm 2017, huyện Ứng Hòa đã lập xong hồ sơ điều chỉnh quy hoạch của 28/28 xã, dự kiến phê duyệt xong trong quý II.2018. Nhờ tập trung mọi nguồn lực cho chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện cũng đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Dịch vụ việc làm công và “cuộc đua” trong kỷ nguyên số

Vừa qua, tại thành phố Marrakech - thành phố lớn thứ 4 của Vương quốc Ma-rốc đã diễn ra sự kiện “Dịch vụ việc làm công trong bối cảnh phát triển bền vững trong thời đại kỷ nguyên số” do Hiệp hội dịch vụ việc làm công thế giới (WAPES) tổ chức.

Tăng tuổi nghỉ hưu: Giới trẻ càng khó tìm việc làm?

Ngày 23.4, trình bày với Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội về đề án cải cách bảo hiểm xã hội (BHXH) chuẩn bị trình Hội nghị Trung ương 7, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung trình nâng tuổi nghỉ hưu theo 2 phương án: Phương án một, nâng tuổi nghỉ hưu của lao động nữ lên 60 và nam lên 62, mỗi năm nâng thêm 3 tháng; Phương án 2, nữ nghỉ hưu ở tuổi 60, nam nâng lên 65, mỗi năm điều chỉnh nâng thêm 4 tháng. Chuyện những lao động lâu năm tiếp tục ở lại làm việc lại dấy lên câu hỏi: Liệu giới trẻ có thêm khó khăn trong nỗ lực tìm kiếm việc làm?

Nghề tay trái – Tại sao không?

Thị trường việc làm ngày càng phong phú, cùng với những yêu cầu khắt khe của các công việc mang tính chuyên sâu, nhiều công việc cho phép người lao động vẫn có thể duy trì 1 nghề tay trái. Không chỉ giúp tăng thu nhập, nghề tay trái còn mở ra nhiều cơ hội cho người lao động.

Quý I.2018, chi 1.732 tỷ đồng giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp

Quý I.2018, tổng chi giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội là 68.279 tỷ đồng. Cụ thể: chi BHXH từ nguồn ngân sách 11.073 tỷ đồng, chi BHXH từ Quỹ BHXH là 34.472 tỷ đồng, chi Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 1.732 tỷ đồng và ước chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) 21.002 tỷ đồng.

cơ hội việc làm