Cơ sở điều trị HIV/AIDS phải hỗ trợ đăng ký BHYT cho người bệnh

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở điều trị HIV/AIDS phải hướng dẫn người bệnh thực hiện các thủ tục đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế và lập danh sách những người bệnh này để họ hỗ trợ chi phí đóng bảo hiểm y tế.

Khi nguồn viện trợ thuốc ARV điều trị HIV/AIDS từ các tổ chức quốc tế ngày càng khan hiếm, việc tạo điều kiện điều trị liên tục và bền vững cho người mắc HIV là một đòi hỏi bức thiết. Do đó, quy định bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ chi trả thuốc ARV cho đối tượng bệnh nhân này là một trong những nội dung quan trọng trong Luật Bảo hiểm y tế.

Ngày 26-10 vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 27/2018/TT-BYT hướng dẫn thực hiện BHYT về khám bệnh, chữa bệnh BHYT liên quan đến HIV/AIDS, thay thế cho Thông tư 25.

Theo ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế, từ năm 2019, các nguồn viện trợ ARV cho người HIV không còn nữa. Điều này dẫn tới việc người nhiễm HIV có nguy cơ bỏ điều trị cao. Nghị định 2188 của Chính phủ và Thông tư 25 đã quy định nguồn quỹ BHYT sẽ thanh toán thuốc ARV cho người HIV. Tuy nhiên, Thông tư 27 mới nhất này quy định cụ thể hơn về trách nhiệm của cơ sở điều trị HIV/AIDS phải lập danh sách bệnh nhân HIV/AIDS chưa có thẻ BHYT để được hỗ trợ đúng đối tượng.

“Nguy cơ bỏ điều trị là rất cao nếu người nhiễm HIV không có thẻ BHYT để được hỗ trợ thuốc ARV. Tuy nhiên, nếu yêu cầu người bệnh về địa phương để xin ngân sách địa phương hỗ trợ đóng BHYT thì sẽ rất khó vì nhiều người không muốn tiết lộ tình trạng bệnh tật, sợ bị kỳ thị tại địa phương. Do đó, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở điều trị phải thực hiện việc này, tránh đứt đoạn trong điều trị HIV”, ông Đình Anh nói.

Thông tư 27 cũng quy định một số trường hợp bệnh nhân HIV/AIDS được giữ lại ở tuyến tỉnh mà không phải về nơi ban đầu khám chữa bệnh BHYT để bảo đảm người nhiễm HIV đang điều trị ARV từ nguồn tài trợ sang nguồn BHYT từ năm 2019 không bị ảnh hưởng tài chính, không bỏ điều trị. Bên cạnh đó, Thông tư cũng quy định thêm một số trường hợp đặc thù được xét nghiệm HIV/AIDS, điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội...

 

Ông Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế cho biết, hiện nay, Việt Nam có khoảng 200.000 người mắc HIV/AIDS cần điều trị. Tuy nhiên, tỷ lệ người có thẻ BHYT trong cộng đồng người nhiễm HIV thấp hơn tỷ lệ chung, chỉ khoảng 80%. Nghị định 2188 của Chính phủ quy định UBND các tỉnh, thành phố phải bố trí ngân sách mua thẻ BHYT cho 100% người bệnh HIV. “Từ năm 2019, khi nguồn tài trợ thuốc ARV điều trị HIV không còn nữa, phải sử dụng nguồn quỹ BHYT thì ước tính chi phí thuốc ARV cho người nhiễm HIV là 110 tỷ/năm, chiếm khoảng 0,12% tổng chi của quỹ BHYT. Như vậy, tỷ trọng quỹ BHYT chi trả cho thuốc ARV không đáng kể”, ông Toàn cho biết.

Bệnh nhân HIV/AIDS được coi là một đối tượng đặc biệt, bởi việc chữa cho người bệnh còn có ý nghĩa bảo vệ cho cả cộng đồng. Nếu trong cộng đồng những người nhiễm HIV không còn khả năng lây lan thì cộng đồng an toàn.

tin đã đăng