Đối thoại chính sách BHXH, BHYT với nông dân tại Nam Định

Sáng ngày 11.10, tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, BHXH Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách BHXH, BHYT với nông dân.

Tham dự hội nghị có ông Trần Mạnh Hoài, Phó trưởng Ban Xã hội – Dân số, Gia đình, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh; Lãnh đạo BHXH tỉnh; đại diện Trung tâm Truyền thông (BHXH Việt Nam), Sở Y tế tỉnh cùng gần 300 cán bộ, hội viên nông dân huyện Giao Thủy.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Mạnh Hoài, Phó trưởng Ban Xã hội – Dân số, Gia đình, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh của đất nước và cho biết, hiện nay, tỷ lệ người tham gia BHYT của cả nước là hơn 81 triệu người, đạt 87,2% dân số. Vẫn còn khoảng 13% dân số chưa tham gia BHYT, trong đó chiếm phần lớn là nông dân. Đặc biệt, số người tham gia BHXH tự nguyện mới chỉ đạt 241.000 người.

Theo ông Trần Mạnh Hoài, có nhiều nguyên nhân dẫn đến các hạn chế nêu trên. Tuy nhiên, có thể kể đến một số nguyên nhân cơ bản như: Người nông dân chưa hiểu biết hết về tính ưu việt của chính sách BHXH, BHYT; đa số người dân chưa có thói quen dự phòng rủi ro nên ít quan tâm để tham gia BHXH, BHYT;…

Ông Trần Mạnh Hoài cũng nhấn mạnh, hiện nay, giá viện phí được điều chỉnh với nhiều dịch vụ kỹ thuật tăng giá. Nếu người dân không tham gia BHYT, khi ốm đau đi KCB sẽ phải trả viện phí cao hơn, thậm chí, nhiều gia đình nông dân sẽ không có cơ hội KCB vì không có tiền chi trả viện phí. Trong thời gian qua, việc triển khai chính sách BHYT theo hộ gia đình đã thể hiện rõ tính ưu việt của chính sách an sinh xã hội bởi mỗi thành viên ngày càng không chỉ có trách nhiệm với chính bản thân mình mà còn với gia đình và cộng đồng xã hội khi tham gia BHXH, BHYT.

 

Về chính sách BHXH tự nguyện, Nhà nước ta đã ban hành các chính sách hỗ trợ nhằm khuyến khích người dân tham gia như: Hỗ trợ mức đóng, quy định linh hoạt hơn về thời gian đóng,…. Nếu làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện sẽ giúp nông dân khi hết tuổi lao động có lương hưu và được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Để cán bộ, hội viên Hội Nông dân huyện Giao Thủy nắm rõ và toàn diện hơn về chính sách BHXH, BHYT, đại diện BHXH tỉnh Nam Định đã giới thiệu tới các hội viên một số nội dung về chính sách BHXH, BHYT, quyền lợi cũng như trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT;…

Tại phần đối thoại, đại diện lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam; Hội Nông dân tỉnh, BHXH tỉnh và Sở Y tế tỉnh Nam Định đã giải đáp đầy đủ, thỏa đáng các ý kiến, các câu hỏi của đại biểu tham gia về các nội dung: Quyền lợi khi tham gia BHYT; KCB BHYT; chuyển tuyến KCB BHYT; cấp, đổi thẻ BHYT; tham gia BHYT hộ gia đình của học sinh; việc giảm trừ đối với hộ gia đình tham gia BHXH khi có nhiều thành viên tham gia;…

Hội nghị đối thoại nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân về chủ trương, chính sách BHYT, BHXH. Qua đó, người dân nông thôn sẽ tự giác tham gia BHXH, BHYT để được chăm sóc sức khỏe và hưởng các dịch vụ an sinh xã hội. Đây cũng là dịp để các cấp ngành tăng cường sự phối hợp, cùng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải đáp kịp thời những kiến nghị, vướng mắc của người dân.

MINH ANH

tin đã đăng