Đồng Nai: Khan hiếm lao động phổ thông

Những ngày đầu năm 2018, tình trạng khan hiếm lao động phổ thông vẫn diễn ra tại tỉnh Đồng Nai. Trong khi đó, năm 2017, nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp – kỹ thuật tại đây chỉ chiếm tỷ lệ 22% còn lại là lao động phổ thông.

Tại sàn giao dịch việc làm cuối cùng của năm 2017 do Trung tâm DVVL tỉnh Đồng Nai tổ chức, gần 30 công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có nhu cầu tuyển dụng 1.000 lao động, trong đó: 38 lao động có trình độ đại học, cao đẳng; 200 lao động kỹ thuật, trung cấp và 700 lao động phổ thông. Tuy nhiên, số lao động trúng tuyển khá ít, 150 người, không đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp.

Có đơn vị như Công ty TNHH Hyosung Việt Nam (Khu công nghiệp Nhơn Trạch 5, huyện Nhơn Trạch) cần tuyển số lượng lao động rất lớn, riêng lao động phổ thông là 800 người. Dù công ty đã thông báo rộng rãi nhưng vẫn không tuyển đủ người. Trong khi đó, người lao động đến sàn tìm việc thưa thớt, công ty chỉ nhận được vỏn vẹn 12 hồ sơ xin việc. Còn theo Sở LĐTBXH Đồng Nai, số lượng học viên trình độ trung cấp, cao đẳng nghề sau tốt nghiệp ra trường có việc làm ngay đạt 80%, nhưng nhu cầu lao động phổ thông vẫn chiếm đa số trong các loại trình độ.

 

Quang Hiếu

tin đã đăng