Hà Nội: Thu 315 tỉ đồng nợ bảo hiểm xã hội

Hà Nội đã hoàn thành chỉ tiêu năm 2018 được Thủ tướng Chính phủ giao trong việc bao phủ bảo hiểm y tế với tỉ lệ đạt 85,3 %, vượt 0,3 %. Thành phố cũng kiểm tra đôn đốc thu nợ bảo hiểm xã hội tại 3.673 doanh nghiệp, thu hồi số tiền nợ là 315, tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Hoà, Giám đốc BHXH Hà Nội, phát biểu tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện quy chế phối hợp liên ngành và triển khai các giải pháp đảm bảo quyền lợi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) cho người lao động. Chương trình do BHXH Hà Nội thực hiện chiều 25/10.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Hoà, BHXH Hà Nội đã trả được 98,87% sổ BHXH tới người lao động. Trong 2 tháng cuối năm, BHXH Hà Nội sẽ nỗ lực đưa chỉ tiêu giảm nợ BHXH xuống dưới 3 %, rà soát lại và hoàn thiện việc cấp thẻ BHYT, BHXH Hà Nội đã mã hoá số thẻ cho đối tượng có thẻ BHYT và sổ BHXH.

Theo bà Đàm Thị Hòa - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội - cho hay tính đến tháng 9/2018, số tiền nợ BHXH phải tính lãi là 1.694 tỷ đồng bằng 4,32% kế hoạch thu, giảm 423,2 tỷ đồng so với cùng kì năm 2017.

Trên cơ sở sự phối kết hợp liên ngành, các đơn vị đã triển khai nhiều nỗ lực để giảm số nợ BHXH trên địa bàn thành phố. Theo đó, UBND các quận, huyện, thị xã đã thực hiện thanh tra, kiểm tra đôn đốc thu nợ BHXH tại 3.673 doanh nghiệp, thu hồi số tiền nợ BHXH là 315, tỷ đồng.

 

Cũng theo bà Đàm Thị Hoà, bên cạnh việc tiến hành thanh tra, kiểm tra đôn đốc thu hồi nợ, đoàn liên ngành đã làm việc với 10 doanh nghiệp nợ BHXH, đã bị xử phạt hành chính về hành vi chậm đóng, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nộp số tiền nợ BHXH. Đến tháng 9/2018, 10 doanh nghiệp đã khắc phục nộp số tiền nợ BHXH: 10,746 tỷ đồng, đạt 50,5% trên tổng số nợ.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội thành phố cũng đã đề nghị Công an TP Hà Nội phối hợp điều tra, xác minh bảo đảm quyền lợi của người lao động tại 2 đơn vị nợ BHXH đã bị xử phạt vi phạm hành chính hành vi chậm đóng BHXH, BHTN (Công ty TNHH Tiến Đại Phát và Công ty TNHH Bona Apparel).

“Sau khi có văn bản đề nghị Công an TP Hà Nội đã xác minh, điều tra hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, Công ty TNHH Tiến Đại Phát đã nộp 1,266 tỷ đồng (hết số nợ đến tháng 8/2018); Công ty TNHH Bona Apparel đã nộp 3,1 tỷ đồng/9,3 tỷ đồng” - bà Đàm Thị Hoà cho biết.

MINH ANH

tin đã đăng