Hà Nội: Vận động 100% người nhiễm HIV mua bảo hiểm y tế

Chiều 27.11, tại Hội nghị giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, bà Lã Thị Lan - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội đã báo cáo kết quả công tác phòng chống HIV/AIDS 10 tháng đầu năm 2018.
Tình hình dịch HIV tại Hà Nội có xu hướng trẻ hóa

Phát biểu tại Hội nghị, bà Lã Thị Lan nói: “Tính đến ngày 30/10/2018, số trường hợp lây nhiễm HIV/AIDS hiện đang còn sống là 20.666; bệnh nhân nhiễm HIV đã tử vong do AIDS là 6.011, trong đó 10 tháng đầu năm đã phát hiện được thêm 910 trường hợp nhiễm HIV mới phát hiện, tăng 23.47% so với cùng kỳ năm 2017.”

Đồng thời, bà Lan cũng cho biết, 100% quận, huyện trên địa bàn TP. Hà Nội đều có người nhiễm HIV; 577/584 xã, phường, thị tấn đã phát hiện người nhiễm HIV (chiếm 94,9%). Các trường hợp nhiễm HIV tập trung chủ yếu ở các quận nội thành; với 10 quận, huyện cao nhất chiếm 62,02% tổng số trường hợp nhiễm HIV.

Trong 10 tháng đầu năm 2018,  các trường hợp nhiễm HIV mới phát hiện chủ yếu là nam giới (chiếm 73,31%); gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó độ tuổi dưới 30 chiếm 43%, tăng hơn rất nhiều so với tỉ lệ 29% của năm 2013.

Lý giải về tình hình nhiễm HIV trên địa bàn thành phố đang có biểu hiện trẻ hóa, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội cho hay các ca nhiễm mới chủ yếu được phát hiện lây qua đường tình dục, đặc biệt là quan hệ đồng giới (nhóm MSM). Điều này có thể là do thời gian gần đây có nhiều chương trình, dự án, điển hình là các trang mạng 4.0 tiếp cận và đặt nhóm đối tượng này là mục tiêu hoạt động.

 Tư vấn phòng tránh và điều trị nhiễm HIV cho người bệnh

 

Tuyên truyền, hỗ trợ 100% người nhiễm HIV mua bảo hiểm y tế

Phát biểu tại hội nghị, Ông Trần Xuân Hà – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh HIV/AIDS là một trong những dịch nguy hiểm đe dọa tính mạng, sức khỏe con người và tương lai giống nòi. Đồng thời, HIV/AIDS còn  ảnh hưởng đến sự phát triển của kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Vì vậy, Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm chỉ đạo công tác tác phòng chống căn bệnh thế kỷ này.

Cụ thể, về công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn thành phố, UBND thành phố phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã có các văn bản hướng dẫn về chuyên môn đối với công tác tuyên truyền, giám sát, điều trị,... đồng thời triển khai mở rộng các cơ sở xét nghiệm HIV. Hiện nay, trên địa bàn thành phố, ngoài Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội còn có BV Xanh Pôn, BV Phụ sản Hà Nội, BV Đa khoa Đống Đa và kế hoạch đến cuối năm 2018 sẽ có thêm 4 phòng xét nghiệm khẳng định tuyến huyện được Bộ Y tế cấp phép.

Để chuẩn bị các điều kiện cần thiết nhằm triển khai điều trị ARV cho người nhiễm HIV qua bảo hiểm y tế vào năm 2019, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội cho biết: “Về bảo hiểm y tế, phần lớn chúng tôi tuyên truyền, vận động người nhiễm HIV nhận thức được và tự mua, các trường hợp khó khăn thì chúng tôi hỗ trợ. Đối với những người nhiễm HIV chưa có thẻ BHYT, thẻ bảo hiểm chưa đúng tuyến hoặc giấy tờ tùy thân chưa đủ để mua BHYT thì vẫn có nguồn thuốc từ các dự án hoặc là ngân sách Nhà nước hỗ trợ.”

Dự kiến, trong năm 2019, toàn thành phố Hà Nội có gần 14 000 người điều trị ARV, trong đó có khoảng 3400 bệnh nhân khám BHYT, phấn đấu đến năm 2020 có 100% số người bệnh có BHYT.

Bà Lan cũng cho biết, phía trung tâm đã trình đề án lên UBND thành phố phê duyệt để cấp kinh phí mua thẻ BHYT cũng như đồng chi trả thuốc ARV cho bệnh nhân, đảm bảo nguyên tắc toàn bộ người nhiễm HIV không bị đứt thuốc điều trị.  

LAN ANH

tin đã đăng