Kì vọng về chương trình “Tư vấn, đối thoại chính sách BHXH, BHYT”

Ngày 27.12, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Báo Lao Động tổ chức chương trình “Tư vấn, đối thoại chính sách BHXH, BHYT” cho gần 1.000 CNLĐ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Chương trình sẽ giúp CNLĐ trang bị các kiến thức cần thiết về BHXH, BHYT để tự bảo vệ quyền lợi an sinh chính đáng của bản thân.

Trong chương trình, đội ngũ chuyên gia tư vấn gồm 30 chuyên gia về lĩnh vực BHXH, BHYT và pháp luật lao động của BHXH Việt Nam, Tổng LĐLĐVN, BHXH tỉnh Bắc Ninh, Sở LĐTBXH tỉnh, Sở Y tế tỉnh, LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh sẽ giải đáp trực tiếp các thắc mắc của đoàn viên, NLĐ phát sinh trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT; tư vấn cho chủ sử dụng lao động và NLĐ về các nội dung, quy định mà họ chưa nắm rõ. Qua đó, góp phần nâng cao tỉ lệ, số lượng NLĐ tham gia BHXH, BHYT; nâng cao hơn nữa chất lượng an sinh xã hội lĩnh vực BHXH, BHYT trong các DN. Ngoài ra, trong chương trình, Ban tổ chức sẽ bố trí các bàn tư vấn để các chuyên gia cùng luật sư có thể tư vấn, giải đáp trực tiếp đến những đoàn viên, NLĐ khi có nhu cầu tư vấn riêng.

Chương trình sẽ được thực hiện với một số hình thức như: Thông tin, tuyên truyền về quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT; giao lưu, đối thoại, tư vấn trực tiếp cho CNLĐ về chính sách BHXH, BHYT và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các chính sách này; lồng ghép với việc đưa tiểu phẩm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT vào chương trình tạo sự sổi nổi, hấp dẫn, lôi cuốn CNLĐ.

Với mục đích nâng cao nhận thức của người lao động và chủ sử dụng lao động về ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT; giải đáp các thắc mắc của người lao động phát sinh trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT; tư vấn cho chủ sử dụng lao động và người lao động về các nội dung, quy định mà họ chưa nắm rõ;...

 

Qua đó, chương trình tư vấn góp phần nâng cao tỷ lệ, số người lao động tham gia BHXH, BHYT; nâng cao hơn nữa chất lượng an sinh xã hội thông qua việc thực hiện tốt BHXH, BHYT trong các doanh nghiệp. 

Trao đổi với PV Báo Lao động, ông Thân Văn Vọng – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh cho biết, khi biết chương trình được tổ chức tại Bắc Ninh, CNLĐ và đội ngũ cán bộ công đoàn (CĐ) tỉnh rất phấn khởi và háo hức đăng ký, thậm chí có nhiều người xin được tham dự chương trình. Đến nay đã có hơn 800 CNLĐ và cán bộ CĐ đang làm việc ở các KCN của tỉnh Bắc Ninh đăng kí tham gia.

Vì vậy, kỳ vọng về chương trình, nhiều CNLĐ mong mỏi những thắc mắc, vấn đề chưa hiểu rõ về chính sách BHXH, BHYT sẽ được các chuyên gia giải thích cụ thể, xác đáng. Bên cạnh đó, những tâm tư, nguyện vọng của NLĐ trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT sẽ được lãnh đạo ngành BHXH lắng nghe, chia sẻ.

Ông Vọng đánh giá, việc tư vấn chính sách về BHXH, BHYT là vấn đề được NLĐ rất quan tâm. Bên cạnh đó, có sự tư vấn trực tiếp, đặc biệt từ các chuyên gia am hiểu sâu rộng về lĩnh vực này, nên đây là những việc làm thiết thực đối với CNLĐ. Bên cạnh đó, chương trình sẽ giúp các cán bộ CĐ nâng cao nhận thức cho về vai trò và tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT đối với NLĐ và an sinh xã hội. Sau chương trình này, các cán bộ CĐ sẽ tiếp thu về tuyên truyền cho CNVCLĐ về sự cần thiết phải tham gia đóng BHXH, BHYT và cùng với cơ quan BHXH cùng cấp tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả các chính sách, chế độ BHXH, BHYT theo quy định.

 

ANH THƯ

tin đã đăng