Nghề tay trái – Tại sao không?

Thị trường việc làm ngày càng phong phú, cùng với những yêu cầu khắt khe của các công việc mang tính chuyên sâu, nhiều công việc cho phép người lao động vẫn có thể duy trì 1 nghề tay trái. Không chỉ giúp tăng thu nhập, nghề tay trái còn mở ra nhiều cơ hội cho người lao động.

Với nhiều người, công việc họ gắn bó hằng ngày chưa hẳn là đam mê. Đơn giản bởi nhiều người thi đại học theo sự sắp xếp của phụ huynh, khi ra trường có thể họ làm công việc do phụ huynh bố trí sẵn. Vì thế, rất nhiều người thổ lộ khi làm nghề tay trái, họ được thỏa đam mê. Trịnh Thị Hồng – Cử nhân Đại học Thương mại Hà Nội hiện làm nhân viên kinh doanh cho một tập đoàn giáo dục, đồng thời đeo đuổi đam mê với công việc tay trái: cộng tác viên cho một tạp chí chuyên về chăm sóc trẻ em. Theo Hồng, lương cứng của nhân viên kinh doanh rất thấp, cô “ăn” thêm lương doanh số, tổng thu nhập mỗi tháng cũng chỉ hơn 4 triệu đồng. Nhờ một người họ hàng giới thiệu, Hồng cộng tác viết bài cho tạp chí, mỗi tháng xuất bản 02 số. “Các yêu cầu bài vở không quá khắt khe, nhiều câu chuyện về chăm sóc trẻ sơ sinh, kinh nghiệm mang thai, chế độ ăn cho bà bầu,… em có thể hỏi chính người quen, họ hàng. Trung bình mỗi số em viết được 2 bài, thu nhập “tay trái” mỗi tháng hơn 2 triệu đồng, cộng với công việc chính tạm đủ sống”, Hồng cho biết.

Vấn đề cốt lõi nhất với Hồng, theo cô, là việc tay trái không chỉ cho thu nhập mà nó chính là đam mê lớn nhất của cô. “Em dành sự trau chuốt cho mỗi bài viết, em thực sự muốn trở thành một phóng viên và vẫn nuôi ước mơ đó”, Hồng chia sẻ.

Ngoài mang lại thu nhập, nuôi dưỡng đam mê viết lách, công việc tay trái còn giúp một cử nhân độc thân từ nông thôn lên thành phố như Hồng tiêu hết quỹ thời gian trống. Lịch làm việc của một nhân viên kinh doanh khá thoáng, do công ty chỉ chú trọng doanh số, lại thuê trọ sống một mình, Hồng viết lách thêm cũng là để dùng hết quãng thời gian rảnh tối của mình.

Các chuyên gia cũng đưa ra nhóm ngành mà người lao động, đặc biệt là những người trẻ có thể dễ dàng làm thêm để tăng thu nhập. Cụ thể như sau:

Nghề chụp ảnh giá rẻ: Một trong những gói chụp ảnh đang hot hiện nay là chụp ảnh tại các vườn hoa, khu du lịch,… Với giá trung bình chỉ từ 200.000 - 300.000 đồng/người đang rất được các bạn trẻ yêu thích.

Nghề trang điểm: Với thời gian tương đối thoải mái, nhiều bạn nữ tranh thủ đi học thêm những lớp trang điểm để có thể "hành nghề". 

Trả lời khảo sát: Rất nhiều cơ quan, đơn vị thường xuyên tiến hành những cuộc khảo sát lấy ý kiến người dân để phục vụ cho các dự án của mình hoặc nắm bắt tâm lý, định hướng mới... Để thực hiện việc này, họ sẽ phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ mời mọi người tham gia trả lời câu hỏi khảo sát.

Bán hàng online: Bán hàng trên mạng là một nghề tay trái vô cùng hấp dẫn bởi nó vừa dễ dàng, tiện lợi lại không mất chi phí thuê cửa hàng.

Dịch thuật: Nhiều người giỏi ngoại ngữ đã kiếm bộn tiền nhờ khả năng dịch thuật của mình. Ưu điểm của công việc này là thoải mái về thời gian, không phải lao động chân tay và mức thu nhập lại khá đều nếu chịu khó nhận việc. 


Tú Mai

tin đã đăng