Tham gia bảo hiểm y tế là một trong những điều kiện xét tốt nghiệp

Nhiều điểm mới trong Luật bảo hiểm y tế có hiệu lực từ 1.12.2018, có liên quan tới giới sinh viên đã được cung cấp tại Tọa đàm “Nâng cao nhận thức và sự chủ động của sinh viên trong việc tham gia Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm thất nghiệp”.

Đi khám bệnh trái tuyến sẽ được quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán ra sao? Sinh viên cần biết gì về Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)? Quy định về bảo hiểm hộ gia đình như thế nào? Rất nhiều thắc mắc của 500 sinh viên đã được các chuyên gia của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam giải đáp tại buổi tọa đàm diễn ra tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) trong sáng nay (28/11).

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia, nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm thực tiễn về các chính sách, pháp luật liên quan đã đối thoại trực tiếp với sinh viên để giải đáp các vấn đề, tình huống khúc mắc về các loại bảo hiểm nói trên. Đây cũng là một hoạt động trang bị cho các "chủ nhân tương lai" của đất nước các kiến thức cơ bản về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, nhằm chuẩn bị một nền tảng tốt cho xây dựng xã hội văn minh, hiện đại.

Toàn cảnh tọa đàm

Về BHXH, sinh viên tham dự được cung cấp những kiến thức, những nội dung cơ bản của chính sách BHXH về quyền lợi, trách nhiệm của người sử dụng lao động, người lao động, mức đóng, mức hưởng và các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất… Về BHTN, sinh viên được trang bị những kiến thức cần thiết để đảm bảo quyền lợi của mình trong trường hợp không may mất việc làm.

Về BHYT, với mục tiêu đưa tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT đạt mức 100% trong năm học 2018 và duy trì tỷ lệ tham gia bền vững, tọa đàm góp phần giải thích và minh họa cụ thể bằng các tình huống về nghĩa vụ và quyền lợi của sinh viên. Theo đó, sinh viên không chỉ cần tuân thủ pháp luật về việc tham gia BHYT để bảo vệ lợi ích cá nhân, mà còn thấu hiểu ý nghĩa nhân văn cao cả của chính sách BHYT, đặc biệt về phương diện truyền thông cho cộng đồng.

Theo quy định, mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên bằng 4,5% mức lương cơ sở. Ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, sinh viên đóng 70% còn lại. Số tiền mà một sinh viên đóng BHYT hiện tại là 43.785 đồng/tháng, phần ngân sách nhà nước hỗ trợ là 18.765 đồng/tháng. Sinh viên có thể lựa chọn phương thức đóng 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng cho cơ sở giáo dục, nhà trường sinh viên đang theo học. Về mức chi trả, nếu đi khám chữa bệnh đúng tuyến, sinh viên được chi trả các mức 80% - 95% - 100%, tùy từng mã thẻ. Nếu khám trái tuyến, mức chi trả là 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương, 100% chi phí điều trị nội, ngoại trú tại các bệnh viện tuyến huyện; được chi trả 60% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh đến ngày 31/12/2020. Từ năm 2021, sinh viên được chi trả 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước.

Trường hợp đi khám chữa bệnh không xuất trình đầy đủ thủ tục, được quỹ BHYT thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH trong phạm vi và mức hưởng theo quy định. Trường hợp tham gia 5 năm liên tục trở lên sẽ được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn.

Việc sinh viên tham gia BHYT là một trong các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và việc chấp hành pháp luật của sinh viên và là điều kiện để xét tốt nghiệp.

MINH QUÂN

tin đã đăng