Đền Sái: Vua, chúa “giáng trần”, cả xã hân hoan

Vua Thục Phán cùng các chúa, quan trong triều cùng “giáng trần” tại làng Thụy Lôi, xã Thụy Lâm (Đông Anh - Hà Nội) đã làm lễ cầu phúc và trừ “ma gà”. Đó là lễ hội đền Sái diễn ra hằng năm vào ngày 11 tháng giêng.
 Sáng ngày 11 tháng giêng, tại đền Sái (Thụy Lâm – Đông Anh – Hà Nội) đã diễn ra lễ hội rước vua chúa cầu phúc. Đây là lễ hội đặc sắc của vùng đất lịch sử Đông Anh với lễ rước “vua thật, chúa thật” theo phong tục truyền thống xưa.
 Dòng người đổ về đền Sái tham dự lễ hội rước độc đáo “có một không hai”. Những người được chọn làm vua, chúa và các quan triều đình là người cao tuổi, có đức, có tài và có gia cảnh phù hợp với truyền thống của làng. Đây là “chức vụ” mà bất cứ người dân nào ở Thụy Lâm đều cầu mong ước.
 Chúa triều đình hiên ngang, uy nguy trên võng kiệu. Với quyền uy của mình, chúa giúp Vua Thục Phán trừ “ma gà”, bảo vệ sự yên bình cho dân làng.
 Lễ hội rước vua chúa tại đền Sái diễn ra nhộn nhịp, hấp dẫn với những điệu múa truyền thống và các trò chơi dân gian. Người dân trong xã và các du khách thập phương hào hứng với lễ hội.
Được làm “quan” và ngồi kiệu võng vào ngày hội lớn của xã là điều hãnh diện và tự hào của bất cứ ai. Ngày hội là dịp tái hiện lại một xã hội xưa có vua, chúa, quan, dân. 
 Vua cùng các quan diện kiến tổ tiên và đấng thần linh tại đền Thượng.
 Trong trang phục long bào vàng, nhà vua kính cẩn cúi đầu trước tổ tiên, đấng thần linh để cầu phúc, cầu may, cầu an bình cho dân.
 Năm nay, người may mắn được chọn làm vua trong lễ hội đền Sái là cụ Trần Văn Chương (72 tuổi). Cụ Chương chia sẻ: “Tôi rất tự hào, hạnh phúc và hãnh diện khi được các cụ trong làng chọn làm vua năm nay. Cầu mong trong năm mới, mọi người dân Việt Nam sẽ được hạnh phúc, may mắn, phúc lộc và an bình”.
 Vua đọc sớ trình cầu phúc, cầu an cho dân làng.
 Vua và các quan trong triều chắp hướng thiên cầu mưa thuận gió hòa, cầu mong nhân dân sẽ làm ăn phát đạt, vụ mùa bội thu.
 Sau khi đã bái kiến tổ tiên, đấng thần linh và cầu phúc an, chúa sẽ đến đền Thượng để rước vua về đền Sài trừ diệt “ma gà”.
 Vua, chúa cùng các quan trong triều sánh bước tiến về nơi có “ma gà” để trừ diệt.
 Chúa cầm kiếm tiến thẳng về “ma gà” để tiêu diệt trước sự chứng kiến của vua, quan và dân làng.
 Lễ hội đền Sái là một trong những lễ hội lớn của huyện Đông Anh. Hội chính diễn ra vào ngày 11 tháng giêng hằng năm với quy mô lớn, hoành tráng tái hiện lại một xã hội triều đình Thục Phán.

Hữu Tuấn

tin đã đăng