MV, album nhạc xưa và âm hưởng dân ca lên ngôi: Theo trào lưu thì thoáng qua, nhạt nhòa

Không hẹn mà gặp, vài năm nay, hàng loạt album hay MV của ca sĩ đều đi theo xu hướng bolero và nhạc mang âm hưởng dân ca. Nếu các ca sĩ hàng sao như: Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Lệ Quyên, Hồ Quỳnh Hương… đều thích thú quay trở về với không gian xưa cũ của bolero, thì ngược lại, một loạt sao khác lại khai thác chất liệu dân ca và dòng nhạc dân gian đương đại.

“Phát cuồng” vì bolero

Lâu nay, Lệ Quyên, Đàm Vĩnh Hưng vẫn “cày xới” trên cánh đồng bolero, cho ra nhiều “quả ngọt” và còn liên tục làm liveshow bolero tiền tỉ. Làm liveshow về bolero chưa đã, Đàm Vĩnh Hưng còn cho ra MV “Thương hận” trước khi thực hiện liveshow thứ hai - “Sài Gòn, Bolero và Hưng” diễn hai đêm ở TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội. Tương tự, Lệ Quyên không mệt mỏi với dòng nhạc sầu nhớ này trong các liveshow của mình.

Đáng ngạc nhiên hơn là các giọng ca như Hồ Quỳnh Hương, Mỹ Tâm, Uyên Linh, Đức Tuấn cũng… ngược dòng về với bolero. Thật khó tưởng tượng chất giọng của Mỹ Tâm, Uyên Linh khi cất lên một bản bolero mượt mà, và ngay cả giọng ca ngọt ngào nhiều luyến láy như Hồ Quỳnh Hương cũng quay sang dòng nhạc này.

Hồ Quỳnh Hương mới đây cho ra album “Hương xưa” và hai MV cùng lúc là “Mưa nửa đêm”và “Kỷ niệm xa bay”. Điều này gây bất ngờ vì giọng ca giàu cảm xúc và giàu kỹ thuật này lại gói gắm tâm tư trong những ca khúc in dấu ấn của nhiều đàn anh, đàn chị một thuở - như “Sầu lẻ bóng”, “Câu chuyện đầu năm”, “Mưa nửa đêm”… Cách hát khác với các bậc tiền bối của Hồ Quỳnh Hương được coi là sự thể nghiệm ở dòng nhạc xưa, nhưng cũng không ít ý kiến cho rằng nữ ca sĩ đang hoang mang trong phong cách âm nhạc nên đã chọn nhạc xưa theo trào lưu.

Không chỉ Hồ Quỳnh Hương thể nghiệm với bolero, rất nhiều ca sĩ khác cũng hăng hái ra album như: Cẩm Ly, Phương Thanh, Quang Dũng, Anh Thơ, Đức Tuấn… Nhiều người ngạc nhiên vì giọng hát Anh Thơ đang được ưa chuộng ở dòng nhạc đỏ và dân ca, mà cũng “tròng trành” theo xu hướng. Rồi hàng loạt ca sĩ lớp sau cũng ào ào ra MV và đĩa đơn bolero như Vy Thảo, Hà Vân…

Nếu như Hà Vân muốn trung thành với dòng bolero chuẩn mực, thật mùi mẫn, thật buồn và thậm chí còn phát hành theo định dạng xưa lắc là băng cassette bên cạnh đĩa CD, thì Nathan Lee ra album nhạc xưa mang âm hưởng quốc tế mang tên “BoLeero”, sau album “Những khúc nhạc buồn”. Điều đáng chú ý là album này có đến hơn phân nửa được hoà âm, phối khí và sản xuất bởi nhóm nhạc nổi tiếng thế giới 3nity - nhà sản xuất của ban nhạc All 4 One, đình đám với ca khúc “I swear” một thời. Nathan Lee cho biết, “BoLeero” sẽ được in đĩa với ba ca khúc nữa dành riêng cho phiên bản này.

Các ca sĩ trẻ hát bolero rất nhiều, nhưng phần lớn đều phối lại nghe cho rộn rã, hiện đại hơn. Trong các gameshow trên truyền hình, bolero thịnh hành đến nỗi hàng loạt cuộc thi cũng lên ngôi với thể loại này. Tuy nhiên, người ghiền bolero xưa sẽ ít hứng thú với lối pha trộn hiện đại, nhiều màu sắc như hiện tại, nếu không nói là khá khó chịu với các cách làm mới.

Nhạc dân ca biến ảo

Những giọng ca dòng nhạc quê hương như Cẩm Ly, Đan Trường, Anh Thơ… hát dân ca không có gì lạ, và cho đến nay họ vẫn có sức hút đáng kể. Thế nhưng, không ít ca sĩ trẻ thành danh sau những cuộc thi như “Sao Mai”, “Sao Mai điểm hẹn”… cũng miệt mài trình làng những album đậm chất dân ca vùng miền.

Dù đã bước qua thời đình đám, song Đan Trường vẫn kích hoạt các bảng xếp hạng với thể loại nhạc dân ca. Mới đây, Đan Trường tung ra album “Anh Ba ngố miền Tây” với các ca khúc mang âm hưởng dân ca. Cẩm Ly cùng các học trò của mình như Phương Mỹ Chi, Thiện Nhân… vẫn thống lĩnh dòng nhạc dân ca, trữ tình quê hương.

Không chỉ ở phía Nam, mà cả ở phía Bắc, dòng nhạc dân ca cũng trở nên nóng sốt, chỉ đứng sau nhạc đỏ.

Song hát dân ca như nguyên gốc thì khó qua mặt được các nghệ sĩ nổi tiếng, chính vì thế, không ít ca sĩ trẻ đã chuyển hướng. Mới đây nhất, ca sĩ giải nhì dòng nhạc dân gian Sao Mai 2015 Hồng Duyên vừa phát hành CD đầu tay mang tên “Duyên” với màu sắc âm nhạc khác lạ: Các làn điệu dân ca được làm mới với nhạc điện tử, jazz, bán cổ điển… Lúc đầu, cô chỉ định ra album “đặc sệt” chất dân ca, song nhạc sĩ Dương Cầm đã hướng cô theo lối những ca khúc dân ca đương đại, trở thành những bản nhạc gần với thể loại world music, với hy vọng đưa dân ca gần hơn với giới trẻ. Chính vì thế, các ca khúc trong album thể hiện được cá tính của người hát, đồng thời thổi luồng sinh khí mới cho dòng nhạc dân ca và đây cũng là cách làm thú vị, hiện đại. Điều này khiến NSND Thu Hiền - cô giáo của Hồng Duyên phải ngạc nhiên, không ngờ cô đã “lột xác” với hướng đi này.

Dẫu có là bolero hay dân ca đi chăng nữa, âm nhạc hiện nay cũng đang được khai phá trên mảnh đất cũ kỹ, truyền thống. Nhiều người hân hoan vì xu hướng an toàn này, nhưng thực ra, đây cũng là lúc nhiều ca sĩ đã cạn kiệt ý tưởng và đang tìm đường đi mới. Chính vì thế, những gì tinh túy nhất mới được khán giả nhớ đến, còn những gì theo trào lưu thì cũng sẽ thoáng qua, nhạt nhòa.

MINH THI

tin đã đăng