Nhạc sĩ Vũ Thành An: “Nghe nhạc tôi hãy nhớ đến người nghèo“

“Điều nguyện ước của tôi là khi quý vị nghe nhạc Vũ Thành An, xin quý vị nhớ tới những người đau khổ chung quanh, đặc biệt các ông bà cụ già neo đơn” – đó là những chia sẻ đầy ý nghĩa của nhạc sĩ Vũ Thành An sau khi ông về nước chuẩn bị đêm nhạc riêng tại Hà Nội.

Nhạc sĩ Vũ Thành An được biết đến với những bản tình ca bất hủ nằm lòng qua nhiều thế hệ như "Bài không tên", "Đời đá vàng", "Tình khúc thứ nhất", "Đêm say"... gắn liền cùng các giọng ca của các ca sĩ Tuấn Ngọc, Khánh Ly, Bằng Kiều và Lệ Quyên…

Đêm nhạc “Tình ca Vũ Thành Anh – Đời đá vàng” như một sự tri ân dành cho khán giả với sự góp mặt của Thanh Lan, Tuấn Ngọc, Bằng Kiều và Kỳ Phương Uyên. Ông đã có chuyến bay về Việt Nam để chuẩn bị cho đêm nhạc đặc biệt sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội) vào lúc 20h ngày 19-20.8.

Thưa nhạc sĩ, ông đã về Việt Nam nhiều lần nhưng đây là lần đầu tiên ông xuất hiện trước khán giả trong các chương trình âm nhạc. Điều gì đã làm ông thực hiện điều khác biệt so với những lần trước đây?

Hiện nay tôi đã 74 tuổi, sức khỏe cũng kém rồi! Có thể dịp này là để tôi từ giã thân nhân, bạn bè và tất cả các bạn yêu "Những bài không tên". Năm ngoái tôi tưởng khó còn dịp gặp lại người thân! Tôi đã viết: "Nếu không gặp lại ở thế gian thì xin hẹn ước tìm nhau trên Thiên đàng”. Nay tôi lại có dịp gặp lại lần nữa!

Cảm giác của ông như thế nào khi lần đầu tiên xuất hiện trước hàng ngàn khán giả ở Hà Nội, thưa ông?

- Thật ra, ca sĩ Ngọc Châm đã mời tôi tham gia chương trình "Vàng son một thuở" từ năm ngoái nhưng tôi đã từ chối vì nghĩ thời điểm chưa phù hợp. Đầu năm nay, Ngọc Châm lại thiết tha mời tôi một lần nữa và lần này, cô ấy để tôi tự quyết định về thời điểm. Tôi đã suy nghĩ một thời gian và thấy phù hợp với các dự tính công việc của tôi nên nhận lời đồng ý.

Khi xuất hiện trước khán giả lần này, cảm giác đầu tiên của tôi là hồi hộp, một chút âu lo và hy vọng cho mình sống lại thời trai trẻ, như được đi ngược dòng thời gian. Tôi cũng mong thấy được điều nhiệm mầu nào đó. Giữa mỗi người chúng ta luôn có điều vĩnh cửu trong tâm hồn.

Nhạc sĩ Vũ Thành An và nữ ca sĩ Ngọc Châm.

Cùng thời gian này, người yêu nhạc còn chào đón ca sĩ Thanh Lan lần đầu tiên trở về Việt Nam và tham gia vào các đêm nhạc Vũ Thành An. Ông có thể cho biết về sự trùng hợp này không?

- Tôi cũng không biết đây có phải là sự sắp đặt của tạo hóa hay không, nhưng thật sự tôi và Thanh Lan có duyên gặp gỡ. Vào khoảng cuối năm 1968, tôi vừa hoàn thành "Bài không tên số 2" và đang tìm ca sĩ để giới thiệu. Tôi đã nghĩ đến nhiều người nhưng rồi bất chợt nhớ ra Thanh Lan. Thật ra, tôi đã để ý Thanh Lan từ lần cô ấy tham gia trong buổi văn nghệ của Đoàn văn nghệ sinh viên học sinh Nguồn sống của Nghiêm Phú Phát (em nhạc sĩ Nghiêm Phú Phi) tại trường Quốc gia âm nhạc Sài Gòn. Giọng hát và phong thái trẻ trung, vui tươi của Thanh Lan đã làm sống động buổi sinh hoạt văn nghệ hôm đó.

Do vậy, tôi đã quyết định mời Thanh Lan thu âm lần đầu tiên và giới thiệu "Bài không tên số 2" trên sóng phát thanh trong chương trình nhạc Vũ Thành An vào năm 1969. Vậy là dịp này tôi lại được nghe Thanh Lan hát.

Vậy nhạc sĩ cảm xúc thế nào khi nghe Tuấn Ngọc, Bằng Kiều hát nhạc của ông?

- Tôi đã cùng làm việc với Tuấn Ngọc cách đây hơn 20 năm. Tuấn Ngọc chính là ca sĩ đầu tiên thu âm "Bài không tên số 13 – Tình xưa gái Huế" và "Bài không tên số 28 – Anh cảm ơn em" khi tôi giới thiệu tác phẩm mới ở Hoa Kỳ.

Bằng Kiều với giọng nam cao, phóng khoáng đã tạo ra phong cách mới. Tôi cảm ơn các ca sĩ thế hệ trẻ Bằng Kiều, Kỳ Phương Uyên đã chọn các tác phẩm của tôi để tiếp tục giới thiệu đến các khán giả.

Ông có thể cho biết thêm về Quỹ từ thiện Teresa do ông làm Chủ tịch và các hoạt động của tổ chức này ở Việt Nam?

- Tôi đã khởi xướng thành lập Quỹ từ thiện Teresa (Teresa Charities, Inc) tại Hoa Kỳ từ năm 2002. Năm 2012, Quỹ Teresa Charities, Inc đã chính thức hoạt động tại VN cho đến nay. Hoạt động chính của Quỹ là giúp gạo và các thực phẩm căn bản cho các cụ già neo đơn.

Ông có muốn nói gì thêm với các khán giả hâm mộ ông?

- Tôi chỉ muốn bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến mọi người vẫn còn yêu thích dòng nhạc của mình đã viết ra cách đây hơn 50 năm. Điều nguyện ước của tôi là khi khán giả nghe nhạc Vũ Thành An là hãy nhớ tới những người đau khổ chung quanh, đặc biệt các ông bà cụ già neo đơn. Xin cho những người đang khốn khó miếng cơm với tất cả lòng yêu thương trân trọng.

Xin cảm ơn nhạc sĩ Vũ Thành An!

P. V

tin đã đăng