Triển lãm ảnh “10 năm - Vì tình yêu Hà Nội“

Triển lãm ảnh "10 năm - Vì tình yêu Hà Nội" sẽ diễn ra từ 11.8 đến hết ngày 13.8 tại sảnh Trung tâm Văn hóa Hồ Gươm, phố đi bộ Hồ Gươm.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội (2008 – 2017), triển lãm trưng bày 50 bức ảnh là các sáng tác hoặc sưu tầm của 5 tác giả từng được đề cử hoặc đoạt giải thưởng trong 10 năm qua, gồm nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng, Quang Phùng, Nguyễn Hữu Bảo, nhiếp ảnh gia Hà Lan Loes Herrink, và nhà dân tộc học Đinh Trọng Hiếu - người đã cùng với nhà sử học Pháp Emmanuel Poisson có công sưu tầm, triển lãm ảnh "Hà Nội sắc màu 1914 – 1917".

Cầu Thê Húc trong sương sớm, khoảng năm 1960. Ảnh: Lê Vượng.

Cho đến năm nay, giải thưởng đã tôn vinh 8 nhân vật bằng Giải thưởng lớn, cùng khoảng 30 giải tác phẩm, ý tưởng, việc làm, và hơn 50 đề cử khác nhau... 10 năm là một hành trình khá dài trong cuộc sống của mỗi người, vì thế không dễ dàng gì để kết nối lại, nhất là khi Giải thưởng Bùi Xuân Phái sẵn sàng vinh danh những vị khách, có thể chỉ vô tình lướt qua Hà Nội, nhưng đã kịp "yêu" thành phố này và để lại những tác phẩm, ý tưởng, việc làm đầy ý nghĩa, khiến chúng ta phải ngỡ ngàng, khâm phục và thêm yêu thành phố của mình.

Tất cả những cuộc kết nối đó nhằm mục đích khơi dậy những ký ức, những tình cảm hết sức đẹp đẽ về Hà Nội, làm bùng cháy những dự định cống hiến cho Hà Nội vẫn đang ấp ủ.

Hàng rong chụp từ trên cao. Ảnh: Leos Heerink (Hà Lan). 

Ngoài ra, GS. Đinh Trọng Hiếu không chỉ gửi cho BTC những bức ảnh được ông và Poision sưu tầm, chú dẫn mà còn trân trọng gửi gắm 2 bức ảnh do chính ông chụp bên Hồ Gươm năm 1979 - bức "Đánh đáo" và "Nắng chiều". Cậu bé đội mũ cối cởi trần, chân trần cười tươi, còn xung quanh là những nụ cười hồn nhiên, những đôi dép lốp... Tất cả diễn ra bên bờ Hồ đã cho thấy một Hà Nội bình dị, hồn hậu và bình yên đến chừng nào giữa những năm tháng hào hùng đó. Hai bức ảnh đó chắc chắn đã khơi gợi những ký ức không thể nào quên của ông về Hà Nội trong đêm ở Pháp, khi ông cẩn thận gửi chúng tôi cả bản chụp tờ giấy giới thiệu của Ủy ban Khoa học Xã hội cho ông đi chụp ảnh và ghi âm những gánh hàng rong cách đây gần 40 năm.

Từ Hà Lan, nữ nhiếp ảnh gia Loes Herrink hào hứng với việc tham gia triển lãm và gửi về hơn chục bức ảnh hàng rong với dung lượng lên tới 1,5GB. Cô tiết lộ, lần đầu đến Việt Nam đã bị thu hút bởi những người bán hàng rong với chiếc xe đạp đầy màu sắc của họ. Ở Hà Lan sử dụng xe đạp rất nhiều nhưng chưa bao giờ chở nhiều thứ như vậy trên một chiếc xe duy nhất. Loes Herrink thích cái cách họ “tô màu” cho thành phố này, và đối với cô đó là chất liệu đẹp nhất của Hà Nội.

Phố Lương Ngọc Quyến, năm 1996. Ảnh: Nguyễn Hữu Bảo.  

Với bộ ảnh này, cô muốn giới thiệu đến mọi người về vẻ đẹp, sự cân đối và màu sắc của các gánh hàng rong Việt Nam. Bởi chính họ là những người đang hằng ngày kiến tạo nên các mảnh ghép đầy tính nghệ thuật cho thành phố. 

Còn nghệ sĩ nhiếp ảnh Quang Phùng như khỏe hẳn ra khi lục tìm và tuyển chọn những bức ảnh độc đáo về Hà Nội. Ông chọn chủ đề gánh hàng rong. Những bức ảnh tưởng như hết sức đơn giản, đời thường, nhưng với một "ma xó" Hà Nội như ông, thì lại chuyển tải một thông điệp thú vị mà ông nhắc đi nhắc lại.

Xe đạp hàng rong. Ảnh: Quang Phùng. 

10 năm Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội đã kết nối biết bao nhiêu tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm vì Hà Nội, cho Hà Nội. Tình yêu Hà Nội là động lực, là mục tiêu để những con người đó sống và làm việc. Một triển lãm không thể chuyển tải hết được những tình yêu đó đến đông đảo công chúng, nhưng chính khâu chuẩn bị và tổ chức triển lãm này cũng mang một ý nghĩa nho nhỏ khi "đánh thức" và "kết nối" được những con người đang ở rất xa nhau và dường như chẳng có mối liên hệ gì với nhau, nếu không có cùng "Tình yêu Hà Nội".

Và triển lãm chính là một sự tri ân của BTC Giải "Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội" tới họ và tới tất cả các chủ nhân của những đề cử, những giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội trong 10 năm. Theo đó, triển lãm sẽ tiếp tục được trưng bày tại sảnh Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội (từ 17.8 - 20.8); Lễ trao giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 10 – 2017 và kỷ niệm 10 năm giải thưởng sẽ diễn ra tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia vào 9h30 ngày 18.7. Và đêm nhạc "Tình yêu Hà Nội" do báo Thể thao & Văn hóa phối hợp với Cty Hữu Nghị Á Châu tổ chức diễn ra vào 20h ngày 26.8 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội với sự tham gia của các nghệ sĩ Thanh Lam, Tùng Dương, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Tấn Minh, saxophone Hồng Kiên, ban nhạc Anh Em...

M. K

tin đã đăng