Chọn giáo viên, gửi gắm con trẻ ở tuổi mầm non

Chủ động lựa chọn giáo viên phù hợp cho trẻ ở độ tuổi nhỏ là điều các bậc phụ huynh cần cân nhắc kĩ càng. Nếu trẻ không được tiếp cận đúng cách trong giai đoạn đầu đời, các con sẽ không phát triển đúng đắn, thậm chí còn có thể gây ra hệ lụy khó có thể khắc phục trong tương lai. Bên cạnh năng lực chuyên môn, giáo viên mầm non và tiểu học cần đáp ứng tiêu chí gì?

Khả năng đáp ứng với yêu cầu của thời đại

Theo phương pháp mới của các quốc gia phát triển nhất về giáo dục, giáo viên chỉ đóng vai trò là “facilitator” – người tạo điều kiện, người kích hoạt tư duy. Như vậy, người nổi trội nhất trong một buổi học không phải là giáo viên, mà chính là học sinh.

Tư duy của người giảng dạy là yếu tố cần để áp dụng, triển khai các chương trình giáo dục kỹ năng của thế kỷ 21.

Sự ưu việt trong giáo dục của các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến là việc giúp trẻ tự mình, hoặc qua hợp tác nhóm, tìm ra cách giải quyết vấn đề. Mục tiêu cuối cùng của giáo dục là tạo ra các cá nhân có năng lực tư duy và nhận biết vấn đề, đưa ra các giải pháp hiệu quả, sáng tạo để lựa chọn, thử nghiệm và tìm ra cách giải quyết hợp lý nhất so với nguồn lực và hoàn cảnh hiện có.

Kỷ nguyên 4.0 là sẽ thời đại khi mà người máy và trí tuệ nhân tạo tham gia vào tất cả các lĩnh vực và nghề nghiệp. Nếu giáo viên vẫn chỉ là người truyền tải kiến thức, cung cấp thông tin của các bộ môn mà mình đảm nhiệm thì máy móc sẽ thực hiện vai trò này còn hiệu quả hơn rất nhiều lần.

Và thế hệ trẻ không chỉ cần có thành tích tốt và điểm số cao mà còn cần cả những kĩ năng xã hội, năng lực tư duy sáng tạo, có những phẩm chất cần thiết để trở thành công dân 4.0 thành công. Đây là những phẩm chất cần xây dựng cho trẻ ngay từ những năm đầu đời. Điều này đòi hỏi giáo viên cũng cần có những kĩ năng và phẩm chất mà họ sẽ phát triển cho các học sinh của mình.

Khả năng truyền cảm hứng cho học sinh

Nhằm khuyến khích trẻ phát triển tư duy bằng cách tự động não và giải quyết vấn đề của bản thân, các giáo viên cần là người tạo cảm hứng học tập, tìm hiểu cho trẻ.

Tại CMS EDU Việt Nam, mỗi giáo viên có vai trò như “người đồng hành”, kích thích việc đặt câu hỏi của trẻ, dẫn dắt các con khám phá câu trả lời dựa trên phân tích và góc nhìn của bản thân.

Điều này thể hiện rõ nhất ở các lớp học áp dụng Phương pháp gợi hỏi Maieutic. Tại Việt Nam, đi tiên phong trong lĩnh vực phát triển năng lực tư duy và khả năng sáng tạo, CMS EDU Việt Nam áp dụng phương pháp gợi hỏi Maieutic làm nền tảng giáo dục.

Dự án được Tập đoàn Egroup triển khai từ đầu năm 2018, với bản quyền chương trình cho trẻ 3-11 tuổi đến từ CMS EDU Hàn Quốc – tập đoàn nổi tiếng thế giới về giáo dục tích hợp dựa trên năng lực tư duy.

Bên cạnh việc tạo động lực cho các học sinh tự mình tư duy về vấn đề thông qua những câu hỏi gợi mở, một trong những điều khác mà các giáo viên cần chú trọng đó là luôn luôn duy trì sự hứng thú của trẻ với việc học tập.

Giáo viên tại CMS EDU quan tâm cặn kẽ đến từng học sinh trong lớp học

Mỗi lớp học cần đảm bảo các em đều có đủ sự quan tâm và chú trọng của giáo viên. Điều này giúp trẻ phát huy tối đa những kiến thức học được và tạo cảm giác hào hứng, vui vẻ khi học tập với sự hỗ trợ của giáo viên luôn sẵn sàng bất cứ lúc nào.

Về cam kết đào tạo các giáo viên của CMS EDU, Bà Vũ My Lan – CEO Tập đoàn Egroup chia sẻ: “Chúng tôi đặt rất cao chất lượng giảng dạy, quan trọng nhất là đào tạo giáo viên. Cam kết có chương trình đào tạo lại, đào tạo liên tục và thậm chí là không để cách tư duy cũ, hiện tại lại làm ảnh hưởng đến cách giáo dục mới. Trong quá trình đào tạo thì có sau 1 thời gian các bạn giáo viên quen với cách dạy cũ, quay lại cách dạy trước đây làm sai đi triết lý giáo dục của phương pháp này. Chúng tôi rất quan tâm đến chất lượng giáo dục, điều này đem đến lợi thế, năng lực cạnh tranh của trẻ em, học sinh Việt Nam khi cạnh tranh trên thế giới.”

Chị Nguyễn Thị Nhung – Trưởng nhóm giáo viên chương trình Ucrea (3-5 tuổi) cho biết: “CMS EDU là nơi những giáo viên gửi trọn niềm tin, sự đam mê, truyền cảm hứng đến các mầm non tương lai của đất nước. Là giáo viên của CMS tôi luôn khao khát sẽ mang đến cho các con có nhiều niềm vui trong học tập, được trang bị nền tảng vững chắc để tự tin trong học tập và thành công trong tương lai.”

CMS EDU cung cấp chương trình giáo dục tích hợp nhằm phát triển năng lực tư duy và khả năng sáng tạo được xây dựng bởi Phó chủ tịch Hiệp hội Olympiad Toán học thế giới WMO. Sau hơn 20 năm phát triển thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới, CMS EDU đã khẳng định được vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực giáo dục năng lực tư duy và sáng tạo cho trẻ nhỏ.

Dự kiến trong quý 1 – 2019, CMS EDU sẽ liên tiếp khai trương các trung tâm phát triển năng lực tư duy và sáng tạo quốc tế tại cả Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

 

 

 

tin đã đăng