Đẩy mạnh kết nối cung cầu cuối năm

Tham gia phiên giao dịch việc làm, người lao động sẽ được tư vấn miễn phí về việc làm, học nghề và xuất khẩu lao động; được tham gia phỏng vấn trực tiếp với các nhà tuyển dụng; được cung cấp thông tin về thị trường lao động và các chế độ chính sách pháp luật có liên quan. 

Ngày 19/12, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp  với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Hải Dương, Thanh Hóa, Đà Nẵng và Bình Dương tổ chức Phiên giao dịch việc làm online kết nối 6 tỉnh, thành phố. Phiên giao dịch việc làm được tổ chức đồng thời tại Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Hà Nội; đồng thời kết nối online với cả các sàn, điểm Giao dịch việc làm vệ tinh.

Phiên giao dịch việc làm online kết nối 6 tỉnh, thành phố có sự tham gia của 118 doanh nghiệp, nhãn hàng uy tín với 6.674 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh đa dạng các ngành nghề, quyền lợi và mức thu nhập thỏa đáng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động chưa có việc làm tìm kiếm việc làm phù hơp, người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sớm quay trở lại thị trường lao động.

Đặc biệt, trong tổng số 6.674 chỉ tiêu tuyển dụng có gần 200 chỉ tiêu tuyển dụng lao động thời vụ - bán thời gian sẽ tạo điều kiện cho các bạn sinh viên, người lao động có nhu cầu tìm công việc làm thêm gia tăng thu nhập, trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

 

Bên cạnh đó, với 270 nhu cầu tuyển sinh các ngành nghề: Sữa chữa ô tô, xe máy, điện tử - điện lạnh, máy vi tính, kỹ thuật nấu ăn, may – thời trang, cơ khí – hàn… sẽ tạo điều kiện cho người lao động có nhu cầu học nghề, nâng cao tay nghề tại các trường, cơ sở đào tạo có uy tín và nhiều năm kinh nghiệm trong công tác dạy nghề, hướng nghiệp.

Để tạo điều kiện cho các đối tượng người nghèo và đối tượng chính sách khác được tiếp cận nguồn vốn vay của Chính phủ, mới đây Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cũng đã phối hợp với chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân các huyện: Hoài Đức, Quốc Oai, Thanh Oai, Thường Tín, Thạch Thất tổ chức các hội nghị tuyên truyền về các Quy định của Nghị định số 74/2019/NĐ-CP về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm.  

Đại biểu tham dự hội nghị đã được hướng dẫn về nghiệp vụ vay vốn ngân hàng, các thông tin về hoạt động vay vốn từ Ngân hành Chính sách xã hội để dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn của Chính phủ với mức lãi suất ưu đãi, mức vay tối đa là 2 tỷ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng cho 1 lao động được tạo việc làm (trong đó, có cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng từ 30% tổng số lao động là người khuyết tật, sử dụng từ 30% tổng số lao động là người dân tộc thiểu số, sử dụng từ 30% tổng số lao động là người khuyết tật và người dân tộc thiểu số…).

Đối tượng vay vốn của chương trình này gồm các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh (cơ sở sản xuất, kinh doanh), người lao động đáp ứng được các điều kiện vay vốn sau: Được thành lập và hoạt động hợp pháp; có dự án vay vốn khả thi tại địa phương, phù hợp với ngành, nghề sản xuất kinh doanh, thu hút thêm lao động vào làm việc ổn định; dự án vay vốn có xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nơi thực hiện dự án; có bảo đảm tiền vay theo quy định của pháp luật.

Ông Tạ Văn Tự - Đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội cho biết, để tiếp tục phát huy hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội góp phần tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững, trong thời gian tới, các cấp ngành Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác điều ra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm để làm căn cứ thực hiện các chính sách, chương trình giảm nghèo, trong đó có chính sách tín dụng ưu đãi. 

Đặc biệt, đơn vị chức năng sẽ tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về công tác giảm nghèo cũng như hoạt động tín dụng chính sách xã hội, tiến tới hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, chỉ tiêu về giảm nghèo đã đề ra trong Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020.

 

 

tin đã đăng