5 sự kiện quân sự thế giới nổi bật nhất ngày 7.11

NATO tăng cường hiện diện quân sự ở Địa Trung Hải, Pháp mua 200 tên lửa Hellfire của Mỹ, Nga đưa các hệ thống tên lửa tới Syria,…là những sự kiện quân sự thế giới nổi bật nhất trong ngày 7.11.

1.Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang lên kế hoạch xây dựng một chiến lược mới tại Địa Trung Hải, nhằm đối phó với sự hiện diện của Hải quân Nga tại khu vực này. 

Theo đó, Hải quân Nga đã bất ngờ tăng cường sự hiện diện ở Địa Trung Hải. Để đối phó với điều này, NATO được cho là sẽ phát triển một chiến lược mới nhằm khẳng định vị thế của khối ở khu vực. 

Động thái nói trên cùng với việc luân chuyển quân đội Mỹ ở Estonia là một phần của kế hoạch “Quyết tâm Đại Tây Dương” nhằm củng cố sức mạnh cho đồng minh và đảm bảo an ninh, ổn định khu vực trước các mối đe dọa quân sự từ Nga. 

2. Cơ quan hợp tác Quốc phòng An ninh Mỹ (DSCA) cho biết, Bộ Ngoại giao nước này đã thông qua việc bán 200 tên lửa không đối đất Hellfire cho Pháp. 

Theo đó, Chính phủ Pháp đã gửi tới Mỹ yêu cầu mua 200 tên lửa AGM-114K1A Hellfire, các phụ kiện thay thế, thùng chứa và vận chuyển tên lửa với giá khoảng 30 triệu USD. 

 

DSCA cho rằng, hợp đồng này sẽ đóng góp cho chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ thông qua việc cải thiện khả năng quân sự của một đồng minh NATO. 

 

Tên lửa không đối đất Hellfire được cho là loại tên lửa chiến thuật dẫn đường chính xác, phù hợp với trực thăng tấn công Tiger của Pháp. Nó có chiều dài 163cm; đường kính thân 17,8cm; trọng lượng 45-49 kg tùy biến thể; lắp đầu nổ kiểu tandem nặng 9kg hoặc nguyên khối nổ phá mảnh 8kg.

 Tầm bắn của Hellfire từ 500m đến 8km với tốc độ bay tối đa 1.591km/h. Loại tên lửa này dùng phương thức dẫn đường laser bán chủ động hoặc đầu dò sóng mm. 

3. Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu chế tạo máy Trung ương Nga (TsNIITochMash), ông Dmitry Semizorov cho biết, việc thử nghiệm ban đầu đối với dòng súng bắn tỉa thế hệ mới phát triển cho quân đội nước này sẽ được bắt đầu vào năm tới.  

TsNIITochMash, 1 trong 5 nhà sản xuất vũ khí được Bộ Quốc phòng Nga giao nhiệm vụ tiến hành các công việc thử nghiệm và thiết kế, nhằm cải thiện độ chính xác của vũ khí, cũng như có trách nhiệm thử nghiệm hệ thống bắn tỉa này.  

Trong khuôn khổ chương trình phát triển súng bắn tỉa hiện đại cho Bộ Quốc phòng Nga, TsNIITochMash đã phát triển các mẫu súng trường có cỡ nòng 7,62x51mm và 8,6x69mm mới. Trong khi đó, trước đây, súng trường tiêu chuẩn Nga có cỡ nòng dao động từ 7,62x39mm tới 7,62x54mm. 

4. Nga vừa đưa hệ thống tên lửa phòng không tới Syria để ngăn chặn các vụ trộm cắp máy bay có thể xảy ra, người đứng đầu Lực lượng Không quân Nga hôm 5/11 cho biết.  

Theo Tư lệnh Không quân Nga, Thượng tướng Viktor Bondarev nói các chiến đấu cơ có thể bị không tặc tại các quốc gia láng giềng của Syria và được sử dụng để tấn công lực lượng Nga. 

 

Chính vì để chống lại những tình huống bất khả kháng có thể xảy ra, Nga không chỉ điều chiến đấu cơ, máy bay ném bom và trực thăng, mà cả hệ thống tên lửa phòng không tới Syria. 

5. Trong hai ngày qua, các máy bay của Không quân Nga ở Cộng hòa Ả Rập Syria đã thực hiện 81 lần xuất kích và tấn công vào 263 mục tiêu tại 8 tỉnh của Syria: Aleppo, Damascus, Deir ez-Zor, Idlib, Latakia, Raqqa, Hama và Homs. 

Theo thông báo của đại diện Bộ Quốc phòng Nga, cường kích Su-25 đã phá hủy kho chứa hệ thống tên lửa chống máy bay của lực lượng khủng bố Al-Nusra Dzhebhat tại tỉnh Idlib. 

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, máy bay ném bom Su-24M trong đợt không kích vừa qua cũng đã phá hủy một xưởng sửa chữa xe quân sự quy mô cùng 7 xe bọc thép đang trong quá trình nâng cấp tại khu vực thuộc tỉnh Aleppo của Syria. 

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, tất cả các máy bay chiến đấu của Nga đã trở về căn cứ Hmeymim an toàn. 

D.Nhung (T.H)

tin đã đăng