Trai tráng Hà Nội lội bùn thả Diều trong hội làng Bá Dương Nội

Ngày 15.3 âm lịch, làng Bá Dương Nội (Hồng Hà, Đan Phượng, Hà Nội) tổ chức lễ hội thả diều. Đây là lễ hội thả diều lớn nhất ở miền Bắc vẫn được gìn giữ cho đến tận ngày nay. Chỉ có những thanh niên trai tráng đủ 18 tuổi mới được tham gia.
Làng Bá Dương Nội nằm bên hữu ngạn sông Hồng - các trung tâm thủ đô Hà Nội 20km về phía Tây. Cánh diều làng Bá Dương Nội bao đời nay không chỉ bay cao, tiếng sáo vang xa trên mảnh đất quê hương mà còn bay xa khắp các vùng miền trên quê hương đất nước. Diều của làng từng tham gia nhiều lễ hội thả diều lớn như: Lễ hội thả Diều 1000 năm Thăng Long Hà Nội; Lễ Hội Diều Festival Huế, Festival Diều quốc tế Vũng Tàu. Không chỉ dừng lại ở trong nước cánh diều làng Bá Dương Nội còn vươn bay ở các nước Thái Lan, Trung Quốc, Malayxia... đồng thời còn tham gia hội thi thả diều lớn nhất hành tinh ở Pháp 2012.
Chiều ngày 14.4 hơn 40 diều của làng Bá Dương Nội, cùng các diều đến từ các tỉnh phía Bắc được tập hợp tại sân đình Bá Giang để bắt đầu lễ hội thả diều năm 2014.
Những cánh diều tham dự phải tối thiểu 2,2m, được thiết kế theo hình thoi, bên trên có gắn từ 3 ống sáo trở lên.
 Ống sáo gồm ít nhất 2 sáo to, 1 sáo nhỏ và càng nhiều thì càng nặng khiến diều bay cao khó hơn khi gió nhẹ nhưng lại âm thanh hay và vang to hơn.
Chủ diều tranh thủ kiểm tra lại diều trước khi tham gia lễ hội.
 Một người dân đến từ tỉnh Thái Bình đến góp vui tham gia với những chiếc diều in hình lá cờ Tổ quốc.
 Những chiếc diều tham gia lễ hội được Ban tổ chức niêm phong để phân biệt với những chiếc diều không đăng kí tham gia, để tiện cho quá trình chấm và trao giải cho những chiếc diều bay cao và âm thanh lớn.
 Khoảng 14h30, sau khi làm lễ xong những chiếc diều được đưa ra cánh đồng của làng để thả.
 Tiếng trống làng giục giã vang lên...
 Người dân bắt đầu thả diều...
Đám trai tráng trong làng cố gắng cầm dây, chạy đà thật nhanh mặc dù họ phải chạy dưới cánh đồng ruộng rau muống đất bùn mềm nhũn....để diều có thể bay lên cao.
 Một buổi chiều gió nhẹ, nhiều thanh niên vất vả vừa đưa diều lên cao lại vừa phải tránh việc vướng mắc vào các diều bạn.
 Những sợi dây dù, dây cước được sử dụng làm dây diều dài 200-300m chắc chắn để đưa diều bay cao để không bị đứt.
 Không có khoảng đất trống nên hội thả diều diễn ra trên cánh đồng trồng rau muống của làng.
 Lễ hội kết thúc lúc 16h cùng ngày....
 Những người tham gia cuộc thi mang diều về sân đình trong sự hân hoan của người dân trong làng và khách thập phương.
Lễ hội thả diều của làng Bá Dương Nội nhằm mục đích gìn giữ nét đẹp truyền thống để tỏ lòng biết ơn ngàu Thần Linh Châu Thổ, nơi khởi nguồn về sự tích thả Diều của làng từ ngàn đời xưa truyền lại. Trong ảnh: Hai bà cháu làng Bá Dương Nội đến xem lễ hội thả diều của làng.

Thành An

tin đã đăng