Vụ “Ngư dân dùng tàu cá “chiến” tàu hút cát”: Ai mạo danh cán bộ trong biên bản tham vấn cộng đồng?

Như LĐ số 175 đã có bài viết “Biển Cửa Việt tỉnh Quảng Trị: Ngư dân dùng tàu cá “chiến” tàu hút cát”, phản ánh tình trạng dù Cty TNHH phát triển khoáng sản Duy Tân (gọi tắt Cty Duy Tân) được UBND tỉnh Quảng Trị cấp phép nạo vét luồng lạch tại huyện Gio Linh, nhưng khi triển khai thì gặp phải sự phản ứng của người dân.

Sau khi báo nêu, ngày 2.8 UBND tỉnh Quảng Trị có công văn số 3769 yêu cầu Cty Duy Tân tạm dừng việc nạo vét để tập trung tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện. Tại công văn này, UBND tỉnh khẳng định, trong quá trình thực hiện dự án, chủ dự án và chính quyền địa phương chưa thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục theo quy định hiện hành về đầu tư xây dựng. Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu công ty này phối hợp với địa phương tổ chức công khai các thông tin về quy mô, thông số kỹ thuật, biện pháp thi công, kế hoạch thi công chi tiết, kế hoạch bảo vệ môi trường về dự án nạo vét luồng lạch để cộng đồng dân cư biết và tạo sự đồng thuận.

Bên cạnh đó, Cty Duy Tân cần thực hiện đền bù, hỗ trợ đầy đủ cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong quá trình nạo vét; quy trình và biện pháp thi công đảm bảo các nội dung đã được phê duyệt trong hồ sơ thiết kế dự án và báo cáo đánh giá tác động môi trường... Ngoài ra, các đơn vị liên quan như Sở NN&PTNT, Sở TNMT, Sở GTVT, Sở Xây dựng, các đơn vị tư vấn giám sát thi công và tư vấn giám sát môi trường, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, địa phương cũng được giao UBND tỉnh giao nhiệm vụ phối hợp kiểm tra, giám sát...

Trước đó, trả lời PV Báo Lao Động, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị khẳng định rằng khi lập dự án đầu tư, Cty Duy Tân đã có tham vấn cộng đồng để lấy ý kiến địa phương trình UBND tỉnh phê duyệt. Tại cuộc đối thoại trực tiếp với người dân thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh) nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc dự án nạo vét luồng lạch của Cty Duy Tân được tổ chức ngày 2.8, ông Võ Văn Dũng - đại diện Sở TNMT tỉnh Quảng Trị - nói rằng, quá trình tham vấn cộng đồng đơn vị có đi theo giám sát, nhưng không can thiệp và chỉ nghe nguyện vọng của bà con như thế nào để làm căn cứ cho thẩm định dự án, sau đó đã có biên bản cuộc họp. Tiếp đó, ông Dũng đọc lại biên bản họp tham vấn cộng đồng dân cư chịu tác động trực tiếp bởi dự án nạo vét luồng lạch, trong biên bản có đại diện UBND thị trấn Cửa Việt là ông Mai Văn Minh và Bùi Văn Báo; đại diện Cty Duy Tân có ông Nguyễn Minh Tân (biên bản ngày 25.10.2015).

Tuy nhiên, theo ông Bùi Văn Báo - Phó Chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Cửa Việt - thì ngày 25.10.2015 là ngày nghỉ, không có chuyện họp hành. “Sau khi nghe và xem biên bản được đồng chí Sở TNMT tỉnh Quảng Trị cung cấp, thì trong văn bản đó có ghi tên Bùi Văn Báo làm thư ký. Nhưng tôi không tham gia buổi họp đó, chữ viết đó cũng không phải của tôi” - ông Báo, nói. Dù ông Báo đã cầm lấy mic phản ứng thông tin “sốc” nêu trên, nhưng đại diện các đơn vị liên quan chưa ai đề cập hay giải thích gì?. Những sai phạm, những thông tin mập mờ, có dấu hiệu mạo danh nói trên càng khiến người dân địa phương hoang mang, lo lắng. Vì vậy, đến thời điểm này người dân ở khu phố 1, khu phố 2 (thị trấn Cửa Việt) vẫn kiên quyết phản ứng không cho Cty Duy Tân thực hiện việc nạo vét luồng lạch. 

HƯNG THƠ

tin đã đăng